Mỹ thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu Âu

  • 19/10/2015 08:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo truyền thông Mỹ, hải quân nước này và quân đội của 8 quốc gia khác sẽ cùng nhau tập trận phòng thủ tên lửa tại châu Âu vào cuối tháng 10 này. 

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong khuôn khổ của Diễn đàn Phòng thủ tên lửa hàng hải, một liên minh nhằm tập trung các biện pháp phòng thủ tên lửa. Diễn đàn này được thành lập từ năm 1999 bao gồm các nước Canada, Úc, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Na-Uy, Ý và Mỹ.

Mỹ và quân đội của 8 nước khác sẽ tham gia cuộc diễn tập này

Mỹ và quân đội của 8 nước khác sẽ tham gia cuộc diễn tập này

Mỹ và quân đội của 8 nước khác sẽ tham gia cuộc diễn tập này

Mục đích của cuộc tập trận này đương nhiên là để kiểm tra khả năng chống đỡ lại nhiều mối đe doạ về tên lửa và tập rượt hợp tác hành động trong trường hợp bị tấn công.

Cuộc tập trận này bao gồm việc đánh chặn một tên lửa không có đầu đạn được phóng từ khu vực Hebrides của Scotland và một tên lửa khác phóng ở tầm gần. Nhằm thực hiện được nhiệm vụ này, các tàu chiến phải sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động như Aegis của Mỹ với tên lửa đánh chặn SM-3.

Aegis là hệ thống chỉ huy và điều khiển vũ khí được sử dụng để tìm và theo dõi mục tiêu, cũng như hướng các tên lửa đánh chặn tiêu diệt chúng. Nó đang được trang bị trên 30 tàu chiến của Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Hiện chưa có thông tin về địa điểm chính xác bài diễn tập này sẽ được thực hiện.

Cuộc tập trận này đánh dấu mốc quan trọng trong việc phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo ở châu Âu, vốn được NATO và Mỹ bắt đầu xây dựng từ một thập kỉ trước.

Mỹ và NATO luôn khẳng định rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của họ là để đề phòng Iran tấn công châu Âu, tuy nhiên, hiện nước này mới chỉ có các tên lửa đạn đạo tầm bắn lớn nhất là 2.500km. Chính vì vậy, Nga luôn cáo buộc Mỹ đang cố tình cô lập khả năng răn đe hạt nhân của Moscow bằng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Tin cùng chuyên mục