Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại một vị trí gần khu vực biên giới Syria và theo một số nguồn tin, hệ thống này đã được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên.
Trong hình ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy rằng hệ thống phòng không đã được triển khai đầy đủ, đặc biệt cả radar thông thường và radar tầm cao của hệ thống S-400 đều đã sẵn sàng.
Hơn nữa, đáng ngạc nhiên là các nguồn tin chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện vụ bắn đạn thật đầu tiên đối với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Đối tượng của vụ bắn đạn thật trên là một máy bay không người lái, nhưng không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra bởi Thổ Nhĩ Kỳ về chủ đề này.
Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà quan sát tình báo khu vực đã liên tưởng đến một sự kiện rất đáng chú ý, mà truyền thông quốc tế đã báo cáo vài ngày trước đó.
Sự kiện này chính là 1 tiêm kích F/A-18 Hornet và một máy bay tiếp nhiên liệu KC-767A đã bay ngay trên khu vực triển khai hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Rõ ràng là bằng chứng thực tế này cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm các hệ thống phòng không của mình trên nhiều máy bay của các nước thành viên NATO.
Tuy nhiên, có thể sẽ cần máy bay chiến đấu F-35 Mỹ sẽ phải bay trong bán kính chiến đấu của các phương tiện phòng không Nga để có một đánh giá chính xác hơn.
Đây rõ ràng là một thử nghiệm nghiêm trọng hơn nhiều đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ khi sẽ giúp chứng minh được nhiều bí ẩn còn khúc mắc.
Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ triển khai hoạt động của cả chiến đấu cơ F-35 và hệ thống S-400, vì thế tổ hợp vũ khí này sẽ phải chứng minh sự an toàn trong việc kết hợp với máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.
Nhưng chi tiết đáng quan tâm nhất đó là liệu những dữ liệu về quá trình phối hợp tác chiến giữa S-400 và F-35 có được Thổ Nhĩ Kỳ lặng lẽ cung cấp cho Mỹ hay không.
Trước đó xuất hiện thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp đầy đủ dữ liệu radar của S-400 cho Mỹ để đổi lấy việc nước này sẽ được nhận tiêm kích tàng hình F-35.
Nếu điều này xảy ra thì rõ ràng Nga có lý do để lo lắng, khi bí mật vũ khí tối tân của mình có thể bị Mỹ và các đồng minh châu Âu trong khối quân sự NATO khai thác.
Còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua hành động này họ đang hy vọng sẽ có được cả tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II lẫn hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 trong biên chế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên triển khai S-400 Triumf trong chiến đấu

  • 26/11/2019 10:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hình ảnh những dàn radar chức năng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf được dựng lên cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai tổ hợp vũ khí này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC