Mỹ thành lập nhóm công tác về phi hạt nhân không có Triều Tiên

  • 10/07/2018 14:54
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Kyodo ngày 10-7-2018 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thành lập một nhóm công tác trong Bộ Ngoại giao nước này nhằm tìm ra các biện pháp đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song không gồm các quan chức Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert công bố thông tin này chỉ 2 ngày sau khi bà thông báo trong các cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng hôm 6 và 7-7 vừa qua, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã thành lập các nhóm công tác nhằm thực thi việc kiểm chứng cũng như các chi tiết khác về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập một nhóm công tác riêng, không bao gồm Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã không nhất trí triển khai một nhóm chung với Washington, do bất đồng giữa hai bên liên quan tới các biện pháp thúc đẩy phi hạt nhân hóa. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhóm công tác này bao gồm Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Alex Wong, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân Ben Purser, và các trợ lý Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim - người đứng đầu phái đoàn Mỹ trong các vòng đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên. 

Hôm 7-7, ngay sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng giữa Ngoại trưởng Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Mỹ và Triều Tiên đã đưa ra những phát biểu trái chiều về kết quả các cuộc đàm phán. 

Trong khi Washington cho là đã đạt được “bước tiến” trong mọi nội dung đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, thì Bình Nhưỡng lại lấy làm tiếc về kết quả đàm phán và cho rằng phía Mỹ đã “đơn phương đưa ra những đòi hỏi thái quá”. 

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục