Mỹ khẳng định giữ nguyên trừng phạt với Triều Tiên

  • 09/07/2018 06:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bình Nhưỡng đã đảm bảo giữ vững cam kết phá hủy khu thử nghiệm động cơ tên lửa nhưng lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ được giữ nguyên cho tới khi Triều Tiên thực hiện sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

“Triều Tiên đã đảm bảo cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hứa sẽ phá hủy khu thử nghiệm động cơ tên lửa. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt được áp đặt từ năm 2008 đến nay vẫn sẽ duy trì cho đến khi có sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể xác nhận”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết vào hôm 8-7 sau khi có chuyến công du 2 ngày đến Triều Tiên.

Trong chuyến công du thứ 3 đến Triều Tiên trong năm nay, Ngoại trưởng Pompeo chủ yếu làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

Mỹ - Triều Tiên gặp bất đồng trong cách thức phi hạt nhân hóa

Mỹ - Triều Tiên gặp bất đồng trong cách thức phi hạt nhân hóa

Vào hôm 7-7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố chỉ trích yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng, quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân đang bị lung lay vì điều kiện này.

Triều Tiên đề xuất việc giải trừ vũ khí hạt nhân theo từng giai đoạn, tuy nhiên, Mỹ không muốn điều này diễn ra với lý do Bình Nhưỡng từng lợi dụng việc nới lỏng trừng phạt trong quá khứ để đẩy mạnh phát triển hạt nhân.

Nhượng bộ duy nhất của Tổng thống Trump hiện nay đối với Triều Tiên đó là tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Ông cũng luôn khẳng định, các lệnh trừng phạt kinh tế vẫn sẽ được giữ nguyên cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục