Nga lên kế hoạch hợp nhất hệ thống phòng không với khối hậu Xô Viết

  • 09/09/2015 12:08
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-9, hãng Itar Tass đưa tin, Nga đang lên kế hoạch tạo ra các hệ thống phòng không chung với khối hậu Xô Viết gồm Armenia, Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan.

Ngày 8-9, người đứng đầu Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Tổng tư lệnh Pavel Kurachenko cho biết, các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus sẽ bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu của họ như là một phần kế hoạch hợp nhất hệ thống phòng không Nga-Belarus vào cuối năm 2016.

Ông Kurachenko nói: “Hiện Bộ Quốc phòng Nga và Belarus đang thảo luận để thực hiện thỏa thuận về quy tắc tổ chức nhiệm vụ chiến đấu với các hệ thống phòng không hợp nhất, thỏa thuận này sẽ được thực hiện vào cuối năm 2016”.

Trước đó, Nga và Belarus đã ký một thỏa thuận về bảo vệ chung của vùng trời của Nhà nước Liên bang Nga-Belarus và quyết định tạo ra một hệ thống phòng không hợp nhất trong khu vực năm 2009. Tới năm 2012, cả 2 nước đã đạt được sự đồng thuận.

Nga đang có kế hoạch hợp nhất hệ thống phòng không với các nước hậu Xô Viết

Nga đang có kế hoạch hợp nhất hệ thống phòng không với các nước hậu Xô Viết

Tổng tư lệnh cho biết, Bộ Quốc phòng Nga và Belarus đã phê duyệt một danh sách các lệnh và và điều lệnh về việc kiểm soát các tổ chức quân sự, các đơn vị quân sự lớn nhỏ trở thành một phần của hệ thống phòng không chung trong khu vực cũng như là các quy định về người chỉ huy của hệ thống phòng không này.

Theo đó, Oleg Dvigalyov, Chỉ huy của Lực lượng phòng không Belarus được bổ nhiệm làm Chỉ huy của hệ thống phòng không chung khu vực Nga-Belarus.

Trong khi đó, Nga cũng muốn tạo một hệ thống phòng không chung với Kazakhstan. Trước đó, 2ai nước đã ký kết một thỏa thuận về việc tạo ra một hệ thống phòng không chung vào năm 2013.

Ông Kurachenko cho hay: “Ở giai đoạn này, chúng tôi đang tập luyện phối hợp giữa các nhóm quân đội và đặt ra một khuôn khổ pháp lý cho hệ thống phòng không chung này”.

Nurlan Ormanbetov, Chỉ huy của Lực lượng phòng không Kazakhstan cũng chịu trách nhiệm chỉ huy hệ thống phòng không khu vực chung Nga- Kazakhstan.

Nga cũng đang lên kế hoạch tạo ra các hệ thống phòng không chung trong các khu vực mới như: Armenia, Kyrgyzstan và Tajikistan. Một dự thảo thỏa thuận giữa Armenia và Nga về việc tạo ra một hệ thống phòng không khu vực chung ở Caucasus đã sẵn sàng để được ký kết sau khi có được sự chấp thuận của cả hai quốc gia.

Bên cạnh đó, các thỏa thuận về xây dựng hệ thống phòng thủ chống máy bay chung với Kyrgyzstan và Tajikistan đang được thảo luận ở các cấp liên ngành.

Tin cùng chuyên mục