Top 7 loại vũ khí của Nga mà phương Tây phải dè chừng

  • 31/08/2015 15:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí We Are The Mighty vừa đăng tải một danh sách các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Nga có thể khiến các nước phương Tây khiếp sợ.

Các loại tàu ngầm, tên lửa, máy bay và tàu chiến của Nga được cân nhắc bởi tạp chí này là “những loại vũ khí đáng sợ nhất”.

Các tàu ngầm năng lượng hạt nhân

“Ngoài việc đóng thêm các tàu ngầm thế hệ 4 mới, Nga còn đang chuẩn bị cho việc xây dựng các tàu thế hệ 5. Nga muốn các tạo ra một mạng lưới từ các tàu ngầm có người lái và tàu ngầm điều khiển từ xa nhằm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Những tàu này sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân”, tạp chí We Are The Mighty cho hay.

Hiện tại, đường biên giới biển của Nga đang được bảo vệ bởi 3 tàu ngầm lớp Borei Yuri Dolgoruky flagmanship, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh. Vào cuối năm 2020, hải quân Nga sẽ nhận thêm 5 tàu ngầm loại này.

Tàu ngầm lớp Borei của Nga

Tàu ngầm lớp Borei của Nga

Tàu ngầm lớp Borei của Nga có thân đúc bằng thép dày 48mm và phủ một lớp chống phản xạ âm thanh. Chiếc tàu được trang bị động cơ ít tiếng ồn giúp nó khó bị phát hiện bởi đối phương.

Thêm vào đó, Nga cũng đã có một tàu ngầm Yasen đã được biên chế. Vào năm 2020, hải quân sẽ nhận thêm 8 tàu loại này. Được trang bị các tên lửa hành trình, tàu ngầm lớp Yasen được đánh giá là cực kì nguy hiểm.

Tên lửa siêu thanh

“Chương tình tên lửa siêu thanh của Nga đã trải qua một vài thử nghiệm không thành công, tuy nhiên, vẫn rất có tiềm năng. Tên lửa Yu-71 có thể đạt tới tốc độ 11.200km  và loại bỏ tất cả các hệ thống phòng không”, tạp chí viết

Tên lửa BrahMos được phóng lần đầu tiên năm 2001. Tên lửa này được phát triển dựa theo tên lửa P-800 của Liên-xô. Nó có thể đạt được đến tốc độ 900m/s và gắn trên các loại tàu ngầm, pháo phòng vệ bờ biển, hay máy bay tấn công.

Tên lửa siêu âm Yu-71, nếu được phát triển thành công, sẽ là một vấn đề lớn với NATO. Ngoài khả năng bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh, nó còn điều hướng rất linh hoạt. nhờ đó vượt qua được nhiều hệ thống phòng thủ. Theo một số nguồn tin, Nga sẽ cố đưa Yu-71 vào phục vụ trong năm 2025.

Máy bay ném bom hạng nặng

Kể từ năm 2009, Cục thiết kế Tupolev đã phát triển các máy bay ném bom tầm xa nhằm thay thế Tu-22M3 và Tu-95MS.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Ngoài dự án máy bay mới, Nga cũng khởi động việc nâng cấp phiên bản mới của máy bay ném bom Tu-160. Không quân Nga sẽ bắt đầu thay thế các máy bay ném bom mới vào năm 2020.

Các hệ thống tác chiến điện tử

Gần đây, quân đội Nga nhận được một loạt hệ thống tác chiến điện tử mới bao gồm Rychag, Vitebsk, Altaets, Zoopark. Vào năm 2020, lực lượng tác chiến điện tử mới sẽ nâng cấp được 60% thiết bị của mình.

“Một hệ thống tác chiến điện tử đang được phát triển của Nga có khả năng ngăn chăn mọi mối đe doạ từ các tàu chiến của NATO bao gồm cả tên lửa siêu thanh”, tạp chí We Are The Mighty nhận định.

Các hệ thống tên lửa phòng không

“Trong khi S-300 vẫn đang được sử dụng thì thế hệ S-500 đã chuẩn bị ra đời. Nó sẽ có thể đánh chặn được từ 5 đến 10 tên lửa trong cùng một lúc”, theo tạp chí nhận định.

S-500 Prometei là một hệ thống tên lửa phòng không có thể đánh chặn được các tên lửa đạn đạo tầm gần, tên lửa hành trình siêu thanh, máy bay không người lái, máy bay chiến đấu và vệ tinh ngoài quỹ đạo. Hệ thống S-500 đầu tiên sẽ được triển khai vào năm 2017.

Vũ khí laze

A-60, vốn được dựa theo máy bay vận tải Iluyshin Il-76MD, là loại máy bay đầu tiên được trang bị hệ thống laze Skif-D.

“Nga khẳng định chương trình laze của họ đang ngang hàng với Mỹ, tuy nhiên, các thông tin về hệ thống này luôn được giấu kín. Nếu lời tự khẳng định trên là đúng, vũ khí laze của Nga sẽ hạ được các phương tiện bay, tàu thuỷ và thậm chí là cả tên lửa”, We Are The Mighty cho biết.

Máy bay A-60 có trang bị vũ khí laze

Máy bay A-60 có trang bị vũ khí laze

Vào năm 2005, máy bay A-60 bắt đầu thử nghiệm dưới chương trình bí mật có tên Sokol-Eshelon. Đến năm 2009, súng laze trên A-60 đã hạ thành công một mục tiêu bay cách mặt đất 1.500m, cũng như nhiều tên lửa và khí cụ bay tầm thấp khác.

Tàu sân bay

Ý tưởng thiết kế tàu sân bay mới của Nga

Ý tưởng thiết kế tàu sân bay mới của Nga

Rất ít thông tin về chiếc tàu sân bay này được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó có thể mang được từ 80 đến 90 máy bay và sử dụng động cơ hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục