Mỹ tạm ngừng chương trình mua 17.000 xe bọc thép trị giá 6,75 tỉ USD

  • 13/09/2015 06:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào ngày 11-9, quân đội Mỹ vừa ra lệnh cho nhà thầu Oshkosh tạm ngừng thực hiện hợp đồng chế tạo 17.000 chiếc xe tải bọc thép trị giá 6,75 tỉ USD do bị công ty Lockheed Martin phản đối. 

Người đại diện quân đội Mỹ, ông Michael Clow cho biết, lệnh tạm ngừng chế tạo này được thực hiện dựa theo luật mua sắm quốc phòng liên bang.

Lockheed vừa trình lên Văn phòng chịu trách nhiệm giải trình Mỹ (GAO) văn bản phản đối hợp đồng giữa quân đội Mỹ và Oshkosh. Lockheed đã thua trong hợp đồng đấu thầu trị giá 6,75 tỉ USD này, cùng với một nhà sản xuất khác là AM General.

Lockheed Martin không hài lòng với quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ

Lockheed Martin không hài lòng với quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ

Lockheed Martin không hài lòng với quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ

Thông cáo của Lockheed được đưa ra vào hôm 9-9 cho biết: “Chúng tôi muốn làm rõ những điểm khúc mắc trong việc đánh giá lời đề nghị của công ty. Chúng tôi tin rằng, mình đã đưa ra một giải pháp thích hợp nhất cho chương trình xe tải bọc thép”.

Ông Clow khẳng định, quân đội Mỹ vẫn rất tự tin rằng, xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ (JLTV) được chế tạo bởi Oshkosh sẽ mang lại cho binh sĩ một khả năng vượt trội ở mức giá hợp lí.

Xe JLTV sẽ có hai biến thể, một là loại xe chiến thuật dành cho 4 người sử dụng trong chiến đấu và 2 là loại xe chở 2 người sử dụng để hỗ trợ chiến đấu. Yêu cầu đặt ra của Bộ Quốc phòng Mỹ là xe JLTV phải nặng từ 7 tấn trở xuống để máy bay trực thăng vận tải CH-53K của thủy quân lục chiến và máy bay trực thăng vận tải CH-47F của lục quân có thể vận chuyển chúng dễ dàng.

Các nhà phân tích cho rằng, Oshkosh giành được hợp đồng nhờ có kinh nghiệm sản xuất loại xe tương tự xe JLTV. Oshkosh đã sản xuất hàng ngàn xe quân sự thích nghi mọi địa hình, có khả năng chống mìn và phục kích (được gọi tắt là xe M-ATV) cho binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Cổ phiếu của Oshkosh đã giảm 0,8% sau khi quân đội Mỹ đưa ra tuyên bố trên.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục