Mỹ sửa đổi kế hoạch đề phòng chiến tranh với Nga

  • 20/09/2015 19:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lầu Năm Góc đang xem xét và sửa đổi kế hoạch phản ứng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga. Đây là lần đầu tiên Mỹ cân nhắc sửa đổi kế hoạch này kể từ khi Liên-xô sụp đổ do cho rằng, hành động của Nga đã khiến Washington cần phải đưa ra các đánh giá mới.

“Với tình hình an ninh hiện tại và các hành động của Nga, chúng tôi cần đảm bảo rằng, kế hoạch của mình có thể chống đỡ mọi sự hung hăng nhằm vào quốc gia hay bất kì đồng minh NATO nào”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay.

Mỹ sẽ triển khai kế hoạch phản ứng mới nếu xảy ra xung đột vũ trang với Nga

Mỹ sẽ triển khai kế hoạch phản ứng mới nếu xảy ra xung đột vũ trang với Nga

Mỹ sẽ triển khai kế hoạch phản ứng mới nếu xảy ra xung đột vũ trang với Nga

Theo cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Michèle Flournoy, động thái này được thực hiện nhằm phản ứng với tình hình Ukraine: “Hoạt động của Nga ở miền đông Ukraine đã khiến Mỹ phải cân nhắc lại những kế hoạch đã lỗi thời của mình”.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn thường xuyên đưa ra các thay đổi trong nhiều kế hoạch hoạt động, đây là lần đầu tiên Washington chỉnh sửa kế hoạch đối phó với Moscow trong xung đột vũ trang có thể xảy ra, kể từ khi Liên-xô sụp đổ năm 1991.

Theo một chức cấp cao của Mỹ, kế hoạch mới sẽ đặt ra giả thuyết Nga tấn công vào các nước Baltics và Mỹ sẽ phản ứng với việc này theo 2 cách. Một là đóng vai trò như một phần của NATO và thực hiện các biện pháp bảo vệ đồng minh, trong khi đó tình huống thứ 2 sẽ là phản ứng độc lập với NATO.

Các nước Baltic và đông Âu đều đã bày tỏ sự quan ngại trước các hành động quân sự của Nga kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Toàn bộ khu vực này bỗng dưng trở thành điểm nóng do cả Nga và NATO đều tăng cường sự hiện diện tại đây bằng việc điều nhiều binh lính và vũ khí đến tập trận hoặc tăng cường các chuyến bay tuần tra.

Nga cũng đã tuyên bố thay đổi học thuyết quân sự của mình, trong đó, coi sự xây dựng quân đội của NATO gần phần biên giới phía tây của nước này là một nguy cơ đe doạ đến quyền lợi quốc gia.

Tin cùng chuyên mục