Mỹ "sốc nặng" khi Nga rút khỏi cơ chế của LHQ về trao đổi thông tin ở Syria

  • 30/06/2020 09:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc (LHQ), Vasily Nebenzia mới đây xác nhận việc Nga rút khỏi cơ chế trao đổi thông tin về tình hình nhân đạo ở Syria, lưu ý rằng, vấn đề này không có ủy quyền từ Hội đồng Bảo an LHQ.
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đến trợ giúp Syria

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đến trợ giúp Syria

"Cơ chế này là kết quả của một thỏa thuận tự nguyện. Nó không được ủy quyền của Hội đồng Bảo an LHQ. Tôi đã đề cập nhiều lần đến những nhược điểm của nó nhưng đã bị bỏ qua", ông Nebenzia nói trong cuộc họp của HĐBA LHQ hôm 29-6.

Phó Tổng thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo Marc Lukoc cho biết, Nga đã thông báo về việc rút khỏi các hoạt động nhân đạo của LHQ trong lãnh thổ Syria vào ngày 23-6.

Trước đó, đại biểu Nga tại LHQ đã chỉ trích các hoạt đông nhân đạo ở Syria vì đã được sử dụng để cho các chiến dịch tuyên truyền chống chính phủ Damascus và đã giúp cho các nhóm khủng bố ở miền Bắc Syria thu được lợi ích.

Bình luận thông qua mạng xã hội Twitter về việc Nga rút khỏi cơ chế của LHQ, đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ, Kelly Craft cho biết, Washington đã rất "sốc" vì quyết định trên của Matxcơva.

"Mỹ sẽ không từ bỏ cam kết với người dân Syria và sẽ làm mọi việc để họ có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết để sinh tồn. Chúng ta có một quyết định cần xem xét đó là cùng nau hỗ trợ cơ chế viện trợ nhân đạo xuyên biên giới hoặc để mọi người chết", bà Kelly Craft cho hay.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục