Mỹ siết mạnh an ninh hàng không để "đảm bảo an toàn cho hành khách"

  • 17/07/2017 07:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày kia 19-7-2017, các biện pháp mới nhằm siết chặt an ninh hàng không đối với hàng nghìn chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Mỹ siết mạnh an ninh hàng không để "đảm bảo an toàn cho hành khách" ảnh 1Các hãng hàng không quốc tế phải triển khai các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đối với tất cả các chuyến bay tới Mỹ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 14-7 đã ban hành quy chế sửa đổi đối với các hãng hàng không trên toàn thế giới cung cấp dịch vụ vận tải đường không tới nước này. Đây là biện pháp mới nhất nhằm góp phần tăng cường an ninh hàng không toàn cầu, đồng thời thực hiện những cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm nâng cao các tiêu chuẩn an ninh hàng không.

Tổng thống Donald Trump ngay sau khi đắc cử đã bắt tay vào việc thực hiện những điều ông cam kết lúc tranh cử là bảo vệ nước Mỹ và người dân nước này an toàn hơn trước mối đe dọa khủng bố. Một trong những lĩnh vực mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tập trung phòng ngừa khủng bố là hàng không, trong đó có biện pháp gây nhiều tranh cãi là cấm hành khách mang laptop, máy tính bảng trong hành lý xách tay trên các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay ở 8 quốc gia gồm Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Ai Cập, Jordan, Kuwait, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Marocco bay tới lãnh thổ Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà chính quyền Tổng thống Donald Trump lại lo lắng và có biện pháp phòng ngừa chặt chẽ tới vậy trong an ninh hàng không. Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), những vụ tấn công khủng bố khắp thế giới khiến an ninh hàng không là một vấn đề đáng quan ngại trên toàn cầu bởi không dễ để kiểm soát an ninh tuyệt đối với một lĩnh vực vận tải mỗi ngày có hơn 100.000 chuyến bay chở 10 triệu hành khách và vận chuyển khối lượng hàng hóa chiếm 1/3 thương mại toàn cầu.

Đối với nước Mỹ, an ninh hàng không có phần lỏng lẻo là một nguyên nhân dẫn tới sự kiện khủng bố chấn động ngày 11-9-2001 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng. An ninh hàng không của Mỹ đã được thắt chặt tối đa sau sự kiện khủng bố đẫm máu này, song đó là điều rất khó khăn khi mỗi ngày có tới gần 2.000 chuyến bay thương mại của 180 hãng hàng không đến từ 280 sân bay thuộc 105 quốc gia, vận chuyển khoảng 325.000 hành khách vào nước Mỹ. 

Chính vì thế, dù vấp phải không ít phản đối từ các hãng hàng không quốc tế, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ngày một siết chặt những biện pháp đảm bảo an ninh hàng không, trong đó mới nhất là ban hành quy chế sửa đổi đối với các hãng hàng không quốc tế.

Theo những quy định mới có hiệu lực từ ngày 19-7, các hãng hàng không quốc tế phải tăng cường kiểm tra an ninh đối với hành khách dựa trên công nghệ quét ảnh bằng tia X và sử dụng sóng siêu âm để soi chiếu hành lý xách tay; siết chặt các phương thức đảm bảo an ninh tại các khu vực cất cánh và hạ cánh máy bay cũng như khu vực dành cho hành khách; đồng thời tăng cường hoạt động của chó nghiệp vụ.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly tuyên bố hàng loạt quy định an ninh mới nghiêm ngặt đối với tất cả các hãng hàng không bay vào lãnh thổ Mỹ trong bối cảnh các mối đe dọa khủng bố gia tăng là để “giữ an toàn cho hành khách và khiến những kẻ khủng bố khó thành công hơn”.

Tin cùng chuyên mục