Mỹ sẽ rút lại lệnh trừng phạt Nga nếu tình hình miền đông Ukraine tiến triển tốt

  • 16/09/2014 13:19
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ có thể rút lại lệnh trừng phạt kinh tế mới nhất đối với Nga nếu thoả thuận ngừng bắn Minsk được tuân thủ nghiêm chỉnh ở miền đông Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf phát biểu vào hôm 15/9.

“Nếu Nga thực hiện đúng thoả thuận đã được kí ở Minsk vào hôm 5/9, nhiều khả năng Mỹ sẽ rút lại lệnh trừng phạt mới được đưa ra vào tuần trước. Tuy nhiên, nếu tình hình Ukraine leo thang, nhất định Mỹ tăng cường các biện pháp răn đe mới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf cho biết.

Bà Harf cho rằng lệnh ngừng bắn ở đông nam Ukraine đang đối mặt với nguy cơ đổ vỡ mấy ngày qua do việc quan sát viên OSCE bị tấn công khi đang làm nhiệm vụ hoặc pháo kích gần sân bay Donetsk.

Mỹ sẽ rút lại lệnh trừng phạt Nga nếu tình hình miền đông Ukraine tiến triển tốt ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf 


Cùng lúc đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có cuộc điệm đàm nhằm bàn bạc về vấn đề lệnh ngừng bắn ở Ukraine và việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.Điện Kremlin cho biết 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về sự cần thiết của khí đốt Nga với các nước EU và đồng ý rằng một cuộc họp 3 bên bao gồm Nga, EU và Ukraine cần được tiến hành.Cả ông Putin và bà Merkel cũng tập trung thảo luận về tầm quan trọng của việc tuân thủ đúng lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột ở miền đông Ukraine dưới sự giám sát của các quan sát viên OSCE.Mỹ sẽ rút lại lệnh trừng phạt Nga nếu tình hình miền đông Ukraine tiến triển tốt ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin


Một lệnh trừng phạt mới của phương Tây nhằm vào Moscow đã có hiệu lực từ ngày 12/9. Lệnh trừng phạt này đã phong toả tài sản và cấm đi lại đối với một vài quan chức và chính trị gia Nga, ngoài ra, nó cũng hạn chế công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng và công ty năng lượng, quốc phòng khác của Nga.Moscow đã lên tiếng phủ nhận có liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine và khẳng định rằng trừng phạt kinh tế là một công cụ kém hiệu quả, đe doạ tới an ninh, ổn định thế giới, và trái với luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục