Mỹ sẽ ép các đồng minh châu Âu phải tăng ngân sách quốc phòng

  • 14/02/2018 20:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ gây áp lực lên các đồng minh phương Tây nhằm buộc những nước này phải tăng ngân sách quốc phòng như đã hứa với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

“Ông Mattis sẽ cho thấy sự cứng rắn với những nước nào không có kế hoạch đáp ứng đủ yêu cầu chi tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng”, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ Katie Wheelbarger cho hay. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nước NATO sẽ phải đệ trình kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu chi tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng như cam kết vào hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2014. 

Mỹ sẽ mạnh tay với vấn đề tăng ngân sách quốc phòng của đồng minh châu Âu

Mỹ sẽ mạnh tay với vấn đề tăng ngân sách quốc phòng của đồng minh châu Âu

Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Trump dọa sẽ rút viện trợ đối với những đồng minh có mức ngân sách thấp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nó có đủ làm ông Trump hài lòng khi tham dự hội thượng đỉnh NATO vào tháng 7-2018 tới hay không. 

Chi tiêu quân sự của các đồng minh châu Âu từ lâu đã là vấn đề nhức nhối với Mỹ. Tuy nhiên, nó mới trở nên căng thẳng hơn trong một vài năm gần đây trước những bất đồng với Nga, sự nổi dậy của nhiều nhóm phiến quân cực đoan và hoạt động tấn công mạng tăng nhanh.

Các dự án kinh tế trị giá hàng tỉ euro nhiều khả năng sẽ ngăn cản Đức đạt được yêu cầu dành 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024. Trong khi đó, Anh, Hy Lạp, Romaia, các nước Baltic đều đã rất gần với mục tiêu này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục