Mỹ sẽ đặt nhiều kho quân sự tại Ba Lan?

  • 15/06/2015 10:04
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-6, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, nước này đang đàm phán với Washington về khả năng cho phép Mỹ đặt nhiều nhà kho quân sự tại nước này.

Bộ Quốc phòng Ba Lan còn cho biết trên trang Twitter rằng Bộ trưởng Quốc phòng Tomasz Siemoniak đã nhận được cam kết trong chuyến thăm Washington hồi tháng 5 rằng, quyết định về việc triển khai các kho quân nhu và thiết bị quân sự tại Ba Lan sẽ sớm được phía Mỹ đưa ra.

"Chúng tôi đang thảo luận về triển vọng này với phía Mỹ. Chủ đề này đã được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp gần đây của tôi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Washington", ông Siemoniak nói với Thông tấn xã Ba Lan.
Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot tới Ba Lan diễn tập

Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot tới Ba Lan diễn tập

Mỹ triển khai tên lửa phòng không Patriot tới Ba Lan diễn tập

Bộ trưởng Siemoniak khẳng định rằng động thái trên sẽ tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan và khu vực: “Từ lâu, chúng tôi đã muốn có sự hiện diện quân sự tối đa của quân đội Mỹ tại Ba Lan nói riêng và toàn bộ sườn phía đông của NATO nói chung".

Theo ông, Mỹ đang tính toán một gói biện pháp tổng thể, trong đó có việc triển khai vũ khí hạng nặng tại Ba Lan và các quốc gia khác, như đã làm tại châu Âu, để hỗ trợ việc triển khai binh lính tới khu vực này và sẽ sớm có quyết định về việc đặt các nhà kho quân sự tại Ba Lan.

Trong khi đó, hồi tháng 4, các bộ trưởng quốc phòng Đức, Ba Lan và Đan Mạch khẳng định có kế hoạch mở rộng Quân đoàn Đa quốc gia Đông Bắc của NATO, có trụ sở tại thành phố Szczecin của Ba Lan.

Trong hơn một năm qua, NATO đã tăng cường sự hiện diện của mình tại các quốc gia đồng minh Đông Âu và gần biên giới với Nga, khiến mối quan hệ giữa liên minh quân sự này và Moscow ngày càng căng thẳng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục