Mỹ sẵn sàng hợp tác nếu Nga tỏ “thiện chí”

  • 04/12/2014 13:58
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-12, trao đổi với Sputnik, thượng nghị sĩ bang Texas, Ted Cruz cho biết, các nhà lập pháp Mỹ sẽ làm việc với Moscow nếu nước này có “thiện chí” thay đổi hành vi, thái độ của mình đối với vấn đề khủng hoảng Ukraine. 

Mỹ sẵn sàng hợp tác nếu Nga tỏ “thiện chí” ảnh 1Quan hệ Nga-Mỹ ngày càng đi xuống do cuộc khủng hoảng Ukraine


Ông Cruz nói: “Tôi tin rằng, Quốc hội mới của Mỹ sẽ sẵn sàng hợp tác nếu Nga có thái độ “thân thiện” để hàn gắn lại mối quan hệ giữa Moscow và Washington”.

Theo nghị sĩ, hành động hiện tại của Nga, bao gồm việc hỗ trợ phe ky khai tại miền đông Ukraine và vấn đề Crimea là “không phù hợp” và không được chào đón trong cộng đồng các quốc gia văn minh. Bên cạnh đó, ông Cruz khẳng định, những hành động của Nga là không thể chấp nhận được và rất nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu thái độ và hành vi của Nga thay đổi theo hướng tích cực thì Washington sẽ rất sẵn lòng hợp tác cùng phát triển với Moscow. 

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng, và trở nên xấu đi trong bối cảnh phương Tây liên tục cáo buộc Nga gửi binh lính và hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình thông qua đối thoại. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và một số đồng minh của họ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt, nhắm vào các ngành ngân hàng, năng lượng và quốc phòng của Nga. Đáp lại, Nga áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ các nước trừng phạt mình.

Vòng trừng phạt luẩn quẩn này đã khiến cho căng thẳng giữa Nga-Mỹ nói riêng và căng thẳng Nga-phương Tây nói chung đang ngày càng leo thang.

Về phần mình, trước đó, Nga cũng đã thể hiện thiện chí nối lại mối quan hệ với phương Tây. Ngày 13-9, Chủ tịch Hạ viện Nga (tức Duma quốc gia Nga), Sergei Naryshkin tuyên bố, quốc hội nước này sẵn sàng hợp tác với các đối tác Mỹ và tiếp tục duy trì các mối liên lạc tích cực với châu Âu. Ngày 19-9, Thủ tướng Nga, Medvedev đã khẳng định Nga sẵn sàng nối lại hợp tác nếu phương Tây học cách lắng nghe quan điểm của Moscow. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục