Mỹ sẵn sàng cho tình huống xấu nhất với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại

  • 19/10/2017 09:31
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 17-10 đưa tin: Chính quyền Tổng thống Trump không loại trừ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, nhưng Mỹ và các đồng minh phải "chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất" nếu ngoại giao thất bại.

Mỹ sẵn sàng cho tình huống xấu nhất với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại ảnh 1

Mỹ ưu tiên đối thoại, ngoại giao để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

"Chúng tôi không loại trừ khả năng có tiến trình đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. Trọng tâm của chúng tôi đặt vào ngoại giao để giải quyết vấn đề xuất phát từ phía Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chúng tôi cùng với các đồng minh: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác nữa, phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất nếu ngoại giao thất bại", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John L. Sullivan cho biết tại một cuộc gặp ở Nhật Bản hôm 17-10.

Tuyên bố trên của ông Sullivan được đưa ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên đang diễn ra, và sau khi Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 16-10 lên tiếng cảnh báo, bán đảo Triều Tiên đang "nóng" tới mức "nhấn nút là bắn", và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Phía các quan chức ngoại giao cấp cao của chính quyền Trump cho biết, họ vẫn đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho những bế tắc hiện nay với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh, Tổng thống Trump không muốn có chiến tranh với Triều Tiên, và ông được yêu cầu tiếp tục các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng Triều Tiên "cho tới khi nào quả bom đầu tiên rơi xuống".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục