Mỹ sắm cường kích A-29 Super Tucano cho quân đội Afghanistan

  • 28/10/2017 16:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đồng ý mua 6 cường kích hạng nhẹ A-29 Super Tucano cho không quân Afghanistan như một phần của thỏa thuận hỗ trợ lực lượng an ninh nước này. 

Nhà sản xuất Embarer không nhắc đến thời gian bàn giao nhưng khẳng định, 6 chiếc máy bay A-29 Super Tucano đã bắt đầu được sản xuất ngay sau khi có đơn đặt hàng từ phía Mỹ.

A-29 Super Tucano có giá khoảng 18 triệu USD/chiếc trong khi chi phí sử dụng mỗi giờ khá rẻ, chỉ vào khoảng 1000 USD. Sau khi được bàn giao, không quân Afghanistan sẽ có 26 chiếc máy bay loại này.

Vào năm 2013, Mỹ cũng từng mua 20 chiếc máy bay này để tiến hành các hoạt động ở Afghanistan nhằm giảm thiểu chi phí vận hành tại chiến trường không cần nhiều đến các loại khí tài quân sự hiện đại.

Mỹ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho quân đội Afghanistan

Mỹ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho quân đội Afghanistan

Máy bay A-29 Super Tucano nặng 5,4 tấn, có thể mang 1.550 kg vũ khí, bao gồm bom và hệ thống súng máy hạng nhẹ.

Máy bay có thiết kế 2 chỗ ngồi một dành cho phi công chính và phụ. Trong đó, phi công phụ có nhiệm vụ điều khiển hệ thống vũ khí trên máy bay hoặc trực tiếp điều khiển máy bay trong tình huống khẩn cấp. Điều này nhằm giảm bớt tối đa các hoạt động thừa của phi công chính và nâng cao khả năng chiến đấu của máy bay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục