Mỹ - Philippines mở rộng gấp đôi quy mô tập trận chung

  • 08/04/2015 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trong tháng 4 này, Mỹ và Philippines sẽ tổ chức tập trận chung tại biển Đông với một lực lượng đông gấp đôi cuộc tập trận năm ngoái. 

Vào năm ngoái, 5.500 lính đã tham gia vào cuộc tập trận Balikatan ở Philippines. Tuy nhiên, trong năm nay, 10 ngày tập trận sẽ huy động số lượng binh lính lớn gấp đôi. Riêng số lượng lính Mỹ của năm nay đã vượt qua tổng số binh lính trong năm ngoái với 6.600 người.
Tổng cộng 12.000 binh lính sẽ có mặt trong cuộc tập trận lần này, bao gồm các bài tập về an ninh hàng hải, phản ứng với thảm hoạ và các dự án dân sự. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào ngày 20-4 tới.

Mỹ - Philippines mở rộng gấp đôi quy mô tập trận chung ảnh 1Cuộc tập trận Balikatan sẽ có số lượng binh sĩ tham gia đông gấp đôi nhưng không phải để phô diễn sức mạnh

“Cuộc tập trận chung được thiết kế để tăng khả năng bảo vệ đất nước khỏi những sự tấn công từ bên ngoài. Nó cũng để kiểm tra mức độ sẵn sàng và hiệu quả của binh lính Philippines trong hợp tác với đồng minh Mỹ ở các hoạt động nhân đạo và an ninh”, người đại diện quân đội Philippines, trung tá Harold Cabunoc nói với hãng tin Reuters.

Mặc dù huy động lực lượng hùng hậu, tuy nhiên giới chức Mỹ và Philippines cùng khẳng định rằng bài tập trận không phải “sự phô trương sức mạnh”.

“Việc mở rộng quy mô của Balikatan 2015 cho năm nay chỉ cho thấy Mỹ và Philippines muốn tăng cường khả năng tiến hành các hoạt động quân sự và phi quân sự. Nó không có liên quan trực tiếp vào bất cứ tình hình nào hiện nay và cũng không phải là sự phô diễn sức mạnh”, ông Cabunoc nói.

Một phần của cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ hải quân Zambales, nằm cách bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham đang tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông khoảng 220 km.

Mỹ và Philippines đã liên tục tăng cường hợp tác trong thời gian qua. Cụ thể vào năm ngoái, 2 nước đã cùng kí thoả thuận cho phép mở rộng quy mô lính Mỹ tại Philippines. Đầu năm nay, Mỹ cũng bắt đầu sử dụng máy bay do thám hiện đại nhất của mình, P-8A Poseidon, xuất phát từ Phlippines để bay qua khu vực biển Đông.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bất kì tuyên bố nào về kế hoạch diễn tập trên của Mỹ và Philippines, tuy nhiên vào tuần trước, Bắc Kinh đã lên tiếng quan ngại về việc một vài máy bay Mỹ đã bất ngờ hạ cánh ở Đài Loan. Lầu Năm Góc khẳng định rằng việc này diễn ra do một vài vấn đề kĩ thuật, tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng đây là một thông điệp chính trị từ phía Washington. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục