Máy bay chiến đấu của Mỹ đã giáng đòn tấn công vào đoàn tàu Syria đang vận chuyển dầu, dẫn đến kết quả là 4 mục tiêu đều bị phá hủy, trong khi các tổ hợp phòng không S-300 và S-400 của Nga đều "án binh bất động".
Theo ghi nhận của hãng thông tấn Radio Akul, đoàn tàu chở dầu của Syria đã bị phá hủy tại bờ Đông sông Euphrates trong quá trình vận chuyển dầu từ lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm đóng đến vùng đất do Quân đội chính phủ Syria (SAA) kiểm soát.
Thông tin về các nạn nhân vẫn chưa được công bố. Được biết vụ không kích diễn ra cách vị trí triển khai các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 và S-400 chỉ vài chục km.
Cần phải làm rõ rằng đây không phải cuộc tấn công đầu tiên của máy bay chiến đấu Mỹ nhằm vào lực lượng Syria, nhưng Washington không bình luận về hành động của mình.
Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ kiểm soát hoàn toàn dầu mỏ của Syria.
Hiện tại quân đội Mỹ đang triển khai bộ binh cùng các xe thiết giáp để giữ các mỏ dầu tại vùng đất do lực lượng SDF kiểm soát, họ tuyên bố tiền bán dầu sẽ được tái đầu tư lại cho đồng minh.
Trong quá khứ, Mỹ đã thực hiện ít nhất 2 hành động cực kỳ cứng rắn khi quân đội Syria tiến vào vùng lãnh thổ do lực lượng SDF đồng minh chiếm đóng.
Vụ việc đầu tiên là tiêm kích hạm F/A-18E của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay đã bắn hạ chiếc Su-22M4 của Syria khi nó bay vào vùng đất của SDF để chuẩn bị không kích.
Vụ giao tranh ác liệt nhất đó là máy bay cùng pháo binh Mỹ đã bắn phá dữ dội vào một tốp lính đánh thuê người Nga chiến đấu cho SAA khi chuẩn bị đánh chiếm một nhà máy lọc dầu, khiến gần 200 lính tư nhân của công ty Wagner thiệt mạng.
Sau hai vụ tấn công trên thì quân đội Syria không còn dám thực hiện bất cứ một vụ xâm nhập vào vùng đất do lực lượng SDF chiếm giữ thêm một lần nào nữa.
Sự kiện mới diễn ra có thể liên quan đến hiệp định ngừng bắn giữa SAA và SDF, khi Lực lượng Dân chủ Syria đồng ý bàn giao vài địa điểm đóng quân để tránh rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên việc bàn giao vùng đất và kiểm soát nguồn dầu mỏ lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, có lẽ chính quyền Damascus không lường trước được phản ứng cứng rắn từ phía Mỹ.
Sau vụ tấn công trên, có lẽ tình trạng sẽ được tái lập như suốt thời gian qua, đó là quân đội Syria sẽ tránh xa vùng đất do người Kurd được sự bảo trợ của Mỹ kiểm soát.
Bên cạnh đó, hành động của Mỹ cũng được cho là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn tới Thổ Nhĩ Kỳ, khi Washington đã nhiều lần cảnh báo Ankara rằng họ sẵn sàng dùng biện pháp quân sự.
Diễn biến mới này cũng đánh dấu bước leo thang căng thẳng được đẩy lên mức đỉnh cao kể từ sau cuộc không kích do Mỹ và liên quân dẫn đầu nhằm vào Syria hồi tháng 4/2018.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Máy bay Mỹ tấn công dữ dội, phá hủy đoàn tàu chở dầu của Syria

  • 23/11/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trang Avia cho biết, đoàn tàu chở dầu của Syria đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích do máy bay chiến đấu Mỹ thực hiện, đánh dấu bước leo thang căng thẳng chưa từng có.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC