Mỹ phát triển đạn mồi Gremlin, đánh lừa tên lửa phòng không

  • 30/04/2016 07:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DAPRA) vừa mời 4 nhà thầu Composite Engineering Inc., Dynetics, General Atomics Aeronautical System và Lockheed Martin thành lập đội nghiên cứu một loại đạn mồi mới có nhiệm vụ đánh lừa tên lửa phòng không của đối phương.
“Tụ họp tại đây bao gồm nhiều nhà khoa học và nhà phát triển mà chúng tôi tin rằng sẽ biến tầm nhìn về Gremlin trở thành sự thật. Chúng tôi muốn tạo ra một hệ thống hiệu quả mà vẫn vô cùng tiết kiệm”, giám đốc chương trình, ông Dan Pratt cho hay.
Gremlin sẽ tạo ra tín hiệu giả để dụ các hệ thống phòng không nhả đạn

Gremlin sẽ tạo ra tín hiệu giả để dụ các hệ thống phòng không nhả đạn

Gremlin sẽ tạo ra tín hiệu giả để dụ các hệ thống phòng không nhả đạn

Loại đạn mồi này có tên Gremlin, trên thực tế là một UAV cỡ nhỏ có thể được triển khai từ các máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom. Với tín hiệu radar và tốc độ giống với vật chủ, nó sẽ các hệ thống phòng không nhầm lẫn và tăng khả năng sống sót cũng như cơ hội tấn công cho máy bay chiến đấu.

Những mồi nhử Mỹ từng sản xuất đều có nguyên lí hoạt động tương tự như Gremlin nhưng sản phẩm mới được cho là sẽ có nhiều cải tiến như việc tầm và thời gian hoạt động lớn hơn. Ngoài ra, với chỉ phí mỗi thiết bị vào khoảng 700.000 USD, đây được cho là một mức giá khá rẻ và thậm chí nó còn có thể tái sử dụng nếu không bị tên lửa phòng không tiêu diệt.

DAPRA cho biết, Gremlin cũng có khả năng gây nhiễu các hệ thống radar của đối phương và hoạt động này còn có thể hiệu quả hơn khi các hệ thống cùng kết hợp với nhau thành một mạng lưới chung.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào Mỹ sẽ đưa loại đạn mồi này vào thử nghiệm trên một loại máy bay thực tế.
Video mô phỏng nguyên lí hoạt động của Gremlin:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục