Mỹ phản đối hoạt động quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria

  • 13/12/2018 16:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 13-12 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson cho biết, một hoạt động quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria nếu được triển khai sẽ không được chấp nhận, và Ankara nên tham khảo ý kiến của Mỹ để giải quyết tình hình an ninh.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Khi được hỏi về thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở đông bắc Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson nói: "Hành động quân sự đơn phương vào phía đông bắc Syria của bất kỳ bên nào, đặc biệt khi nhân sự Mỹ có thể hiện diện ở khu vực, là mối lo ngại. Chúng tôi khẳng định, bất kỳ hành động nào như vậy đều không thể chấp nhận được.

Sự phối hợp và tham vấn giữa hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là cách tiếp cận duy nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trong khu vực này. Mỹ tin rằng, Nhóm làm việc cấp cao về Syria với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ là cách duy nhất để bảo đảm khu vực biên giới phía đông bắc một cách bền vững.

Các hoạt động quân sự không phối hợp sẽ làm suy yếu lợi ích chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Là một đồng minh của NATO và là đối tác quan trọng trong Liên minh toàn cầu chống khủng bố, cả hai nước đều có nghĩa vụ đối với an ninh của nhau".

Trước đó, vào ngày 12-12, Ankara tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khởi động một chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd ở bắc Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục