Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria

  • 13/12/2018 06:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố chuẩn bị thực hiện chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria nhằm chống lại các tay súng người Kurd do quân đội Mỹ hỗ trợ.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu chiến dịch dọn dẹp các tay súng khủng bố ở bờ đông sông Euphrates trong một vài ngày tới. Mục tiêu của chúng tôi không bao giờ là lính Mỹ. Bước đi này sẽ cho phép chúng tôi tìm ra một giải pháp chính trị và mở đường cho sự hợp tác vững vàng hơn”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan cho biết vào hôm 12-12.

Ankara và Washington đã đối đầu kịch liệt về vấn đề Syria, nơi quân đội Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd chống lại nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd YPG là một tổ chức khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đã chiến đấu đòi quyền tự chủ hàng chục năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào chiến dịch mới ở miền bắc Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào chiến dịch mới ở miền bắc Syria

Ankara đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào các chiến binh người Kurd trong 2 năm qua nhưng đến nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới vươn tới bờ đông sông Euphrates, một phần là do sợ đụng độ với lực lượng của Mỹ.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mới có cuộc đối thoại với đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria Jim Jeffrey, người trước đó đã gặp gỡ các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria.

Vào hôm 11-12, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã phản đối việc Mỹ thiết lập một số trạm quan sát ở Syria gần bờ đông sông Euphrates nhằm mục đích bảo vệ các thành viên của lực lượng người Kurd.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục