Mỹ-Nhật-Hàn họp kín về vấn đề Triều Tiên

  • 18/01/2018 08:40
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Business Insider ngày 17-1 dẫn lời một số nguồn tin cho biết, cuộc họp bí mật giữa Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc về Triều Tiên đã diễn ra vào cuối tuần trước. 
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng H.R McMaster

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng H.R McMaster

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng H.R McMaster được cho là đã bí mật tới San Francisco, để dự cuộc họp kín về chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên với các quan chức đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi, được tổ chức vào cuối tuần vừa qua.

Theo nguồn tin, trong cuộc họp, các đại diện của ba nước đã bàn về việc Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại liên lạc. Họ nhất trí rằng, điều này, cùng thỏa thuận cho phép đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa Đông ở Pyeongchang trong tháng hai, chỉ là các diễn biến làm chệch hướng chú ý, chứ không có tác dụng gì đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tất cả các bên nhất trí cần phải gia tăng sức ép để chính quyền ông Kim Jong-un từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí nguyên tử.

Tháng trước, tại một diễn đàn ở California, ông McMaster cho rằng, khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang tăng cao từng ngày nếu vấn đề chương trình hạt nhân của quốc gia này không được giải quyết. 

"Tôi nghĩ nó đang tăng lên từng ngày. Có nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề này", ông McMaster nói với nhà báo Bret Baier của Fox News tại Diễn đàn An ninh quốc gia Reagan ở California.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục