Mỹ nghiên cứu công nghệ điều khiển vũ khí bằng não bộ

  • 05/03/2016 13:32
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đang nghiên cứu thử nghiệm công nghệ cho phép bộ não của con người có thể trao đổi thông tin số với các thiết bị điện tử.  

Thiết bị Stentrode có thể thay đổi kích thước theo ý muốn

Thiết bị Stentrode có thể thay đổi kích thước theo ý muốn

Cơ quan Dự án nghiên cứu cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ, đã triển khai thành công các thử nghiệm liên quan, đặt thiết bị cảm biến cực nhỏ vào trong cơ thể của đông vật, thông qua mạch máu để vào bộ não và ghi lại hoạt động của hệ thần kinh. Thiết bị này được gọi là Stentrode.

Thiết bị Stentrode bao gồm thiết bị cảm biến và thiết bị phát tín hiệu siêu nhỏ, dựa trên nguyên lý hoạt động của thiết bị mạch y tế hiện có, các nhà khoa học đã sử dụng hệ thống ống nội soi để đưa thiết bị này vào cơ thể. Sau khi thiết bị được đưa vào mạch máu, nó sẽ chạy theo hướng của đường máu lưu thông. Thiết bị phát tín hiệu siêu nhỏ do ông Tom Oxley - nhà thần kinh học thuộc Đại học Melbourne, Úc nghiên cứu và được Cơ quan Dự án nghiên cứu cao cấp của Mỹ đầu tư.

Các nhà nghiên cứu sẽ thông qua hệ thống tuần hoàn để đo đạc quỹ đạo vận động của thiết bị Stentrode. Khi thiết bị chạy đến vị trí của đại não, họ sẽ đưa ra lệnh điều khiển làm cho thiết bị này bung ra và cố định vào mạch máu. Stentrode có thể nằm nhiều tháng trời trong bộ não người để ghi và phát tín hiệu điện tử chính xác đến các bộ phận của cơ thể.

Oxley và cộng sự của ông đã thử nghiệm lắp đặt thiết bị Stentrode vào cơ thể của cừu. Theo kế hoạch, thiết bị này sẽ được đưa vào thử nghiệm trên cơ thể người bệnh vào năm 2017, sau đó tiếp tục được triển khai thí nghiệm vào lĩnh vực quân sự.

Tuy đã có những thành công trong các thử nghiệm liên quan, nhưng ông Oxley cho biết, chưa thể khẳng định thiết bị Stentrode có thể ghi nhận tín hiệu số để điều khiển vũ khí như mong muốn của Cơ quan Dự án nghiên cứu cao cấp Mỹ hay không.

Theo Newsweek

Tin cùng chuyên mục