Mỹ ngăn Pháp bán thêm tiêm kích Rafale cho Ai Cập

  • 26/02/2018 13:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa gây khó khăn cho cuộc đàm phán mua thêm các tiêm kích Rafale giữa Pháp và Ai Cập bằng việc từ chối xuất khẩu linh kiện dùng để sản xuất tên lửa Scalp, vốn được sử dụng cho loại máy bay này. 

Tờ La Tribune dẫn nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết, thỏa thuận để Ai Cập mua thêm các máy bay Rafale từ Pháp đang bị trì hoãn do nhà sản xuất MBDA đang thiếu đi các linh kiện nhập khẩu từ Mỹ để sản xuất các tên lửa Scalp dùng trên mẫu máy bay này.

Pháp đã bán được 24 máy bay Rafale cho Ai Cập theo thỏa thuận kí từ năm 2015. Phía Ai Cập hiện đang muốn mua thêm 12 chiếc nhưng với điều kiện phải có được những tên lửa Scalp trước khi chốt thỏa thuận này.

Hãng Dassault và MBDA từ chối bình luận về vấn đề trên, trong khi người đại diện quân đội Ai Cập nói, sự sản xuất tên lửa Scalp là việc nội bộ của Pháp.

Ai Cập muốn có tên lửa Scalp trước khi mua thêm tiêm kích Rafale

Ai Cập muốn có tên lửa Scalp trước khi mua thêm tiêm kích Rafale

Theo Alexandre Vautravers, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Geneva về chính sách an ninh, Pháp hoàn toàn có thể tự sản xuất tất cả các linh kiện cho Scalp, tuy nhiên, điều này dẫn đến chi phí tăng cao và đó là lí do họ cần mua hàng có sẵn từ Mỹ.

Về lí do Mỹ ngừng cung cấp linh kiện, ông Vautravers cho rằng, Mỹ không muốn một tên lửa hiện đại như Scalp ảnh hưởng đến cán cân sức mạnh khu vực Trung Đông hoặc bị dùng để chống lại các đồng minh của nước này.

Trước đây, Mỹ cũng từng can thiệp một thỏa thuận bán vệ tinh Pháp cho Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) bằng việc không cung cấp các linh kiện mua từ Mỹ.

Tên lửa Scalp do MBDA sản xuất, có giá lên tới khoảng 850.000 euro. Đây là loại tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bởi các máy tính, có độ chính xác cao hơn so với bom thông thường và dùng để tiêu diệt mục tiêu mặt đất nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục