Lãnh đạo người Kurd bị bắt ở Prague theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 26/02/2018 10:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đảng chính trị của người Kurd ở Syria vừa cho biết, một trong những lãnh đạo của họ đã bị bắt giữ ở Prague theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi một tòa án đang truy tố ông vì tội xúi giục nổi loạn.

Đảng Liên minh dân chủ (PYD) của người Kurd ở Syria cho biết, Saleh Muslim, một trong những lãnh đạo chính trị hàng đầu của họ, có đủ mọi quyền công dân của Syria và đang có chuyến công du châu Âu thì bị phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu bắt giữ mà không dựa theo bất kì một cơ sở pháp lí nào.

Thổ Nhĩ Kỳ đã truy nã ông Muslim sau khi một tòa án của nước này tuyên án ông tội “phá vỡ sự đoàn kết quốc gia”.

Ông Saleh Muslim bị buộc tội chống phá nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Saleh Muslim bị buộc tội chống phá nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông hy vọng Cộng hòa Séc sẽ dẫn độ ông Muslim về Thổ Nhĩ Kỳ và nước này không chống lại người Kurd mà là những “kẻ khủng bố”. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã bắt đầu quy trình đàm phán để dẫn độ được ông Muslim.

Từ tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự vào khu vực Afrin của Syria để chống lại lực lượng người Kurd YPG, vốn là liên minh quân sự với PYD. Ankara coi PYD và YPG là đồng minh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã tiến hành xung đột hàng chục năm qua với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để đòi độc lập.

Trong thông báo được đăng tải lên Twitter, cảnh sát Cộng hòa Séc cho biết, họ đã bắt giữ một người đàn ông 67 tuổi ở Prague theo yêu cầu của cảnh sát quốc tế (Interpol) Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không nói rõ tên của nghi phạm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục