Mỹ ngăn cản quân chính phủ Syria giải phóng Aleppo

  • 07/05/2016 19:44
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-5, Thượng nghị sỹ Mỹ Richard Black cho biết, chính phủ nước này có thể đã có những hành động cản trở quân chính phủ Syria giành lại thành phố Aleppo từ tay lực lượng khủng bố Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda.

“Tôi thấy rõ ràng những gì đang xảy ra là chúng ta đang nỗ lực một cách tuyệt vọng nhằm làm chậm lại sự tiến quân của quân đội Syria, vốn sắp sửa tiêu diệt al-Nusra và giải phóng thành phố Aleppo”, Thượng nghị sỹ bang Virginia cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn Sputnik hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ ra rằng, Mỹ đang nỗ lực tạo ra một khu vực an toàn tại Aleppo, bao gồm các vị trí chiến đấu của Mặt trận al-Nusra.
Quân đội chính phủ Syria áp sát thành phố Aleppo

Quân đội chính phủ Syria áp sát thành phố Aleppo

Quân đội chính phủ Syria áp sát thành phố Aleppo

Nỗ lực này của Mỹ được thực hiện trong các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry nhằm khôi phục nguyên trạng lệnh ngừng bắn tại Syria.

Thượng nghị sỹ Richard Black nhấn mạnh rằng, ông đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng Lavrov, nhưng lại cho rằng, chính phủ Mỹ có thể đã bị ai đó “lợi dụng” để yểm trợ cho Mặt trận al-Nusra tại Syria.

Ông Richard Black còn khẳng định rằng, các cuộc đàm phán hòa bình Geneve đang được tiến hành với mục tiêu “bảo vệ” các tổ chức khủng bố chống Assad “cho nên ở một địa điểm nào đó, chúng cuối cùng có thể tự khôi phục lại và giành quyền kiểm soát Syria”.

Những tuyên bố trên của Thượng nghị sỹ Richard Black được đưa ra sau khi ông thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Syria hồi tuần trước để gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đệ nhất phu nhân Asma Assad và một số nhà lãnh đạo chính trị và quân sự khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục