Mỹ - NATO rầm rộ tập trận đánh chặn tên lửa đạn đạo ở châu Âu

  • 17/10/2017 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa thử nghiệm một trong những loại tên lửa đánh chặn hiện đại nhất của mình – SM-6 ngoài khơi Scotland. Cuộc thử nghiệm này diễn ra đúng lúc cuộc tập trận Formidable Shield của NATO đang diễn ra trong khu vực nhằm chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của những nước “hung hăng”.

“Các thủy thủ trên tàu USS McFaul đã thử nghiệm thành công tên lửa SM-6. Cuộc thử nghiệm này được giám sát bởi Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) nhằm chứng minh khả năng của SM-6 khi phóng từ hệ thống chiến đấu Aegis trên các tàu khu trục”, hạm đội 6 của hải quân Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

Tên lửa SM-6 khẳng định khả năng đánh chặn ưu việt

Tên lửa SM-6 khẳng định khả năng đánh chặn ưu việt

Dòng tên lửa SM-6 được thiết kế để đánh chặn tên lửa đối phương ở kì cuối của đường bay. Đây là cơ hội cuối cùng để đánh chặn một tên lửa đạn đạo trước khi nó đến mục tiêu và được đánh giá là vô cùng khó khăn.

SM-6 sử dụng đầu đạn nổ để phá hủy tên lửa tấn công thay vì các tên lửa đánh chặn khác như SM-3, vốn dùng công nghệ đánh chặn kiểu va chạm trực tiếp mà không dùng thuốc nổ.

Cuộc thử nghiệm của SM-6 diễn ra đúng lúc Mỹ và đồng minh cũng đang tiến hành cuộc tập trận Formidable Shield, bao gồm cả các bài diễn tập đánh chặn tên lửa bắn đạn thật.

Hơn 3.300 binh lính đến từ Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italia, Hà Lan , Tây Ban Nha và Anh đã tham gia bài diễn tập tổ chức ở đảo Isles của Scotland, cùng với đó là sự xuất hiện của 14 tàu chiến và 10 máy bay.

Trong cuộc tập trận này, hải quân Mỹ cũng đã phô diễn khái niệm “phòng thủ thông minh”, trong đó các tàu chiến bao bọc và phòng thủ lẫn nhau trước những tên lửa đạn đạo của quân địch. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục