Cuộc tấn công của Triều Tiên vào Hàn Quốc bằng xe tăng và bộ binh hồi tháng 6-1950 khiến Mỹ và các đồng minh vô cùng bất ngờ.
Quân đội Mỹ lúc đó chỉ kịp triển khai USS Missouri, thiết giáp hạm duy nhất Mỹ còn giữ lại sau Thế chiến II, đến bán đảo Triều Tiên vào tháng 9-1950 để kịp thời làm chậm lại quá trình tiến quân của bộ binh Triều Tiên, đồng thời bảo tồn sinh lực cho lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.
Nhận thấy một thiết giáp hạm USS Missouri là chưa đủ nhưng Mỹ không triển khai các tàu tuần dương hạng nặng lớp Des Moines đến bán đảo Triều Tiên khi chúng đang hoạt động ngoài Đại Tây Dương và Địa Trung Hải
Thay vào đó, chính quyền Mỹ quyết định biên chế lại 3 thiết giáp hạng lớp Iowa là Iowa, New Jersey và Wisconsin.
Tất cả những chiếc tàu này đều vẫn trong tình trạng tốt, chỉ cần một chút nâng cấp là có thể đưa trở lại phục vụ lần lượt vào tháng 11-1950, tháng 3 và tháng 8-1951.
Mỗi thiết giáp hạm trong số 4 chiếc Mỹ triển khai đến bán đảo Triều Tiên đều đóng vai trò soái hạm của hạm đội, dẫn đầu lực lượng hải quân yểm trợ bộ binh từ trên biển.
Với pháo chính 406mm và hàng chục khẩu pháo phụ 120mm, hàng loạt cơn bão lửa đã dội vào lực lượng Triều Tiên và Trung Quốc đóng quân ven biển. Thậm chí mạng lưới các hang động và trung tâm chỉ chỉ huy cũng trở thành mục tiêu của các đợt pháo kích từ tàu Iowa.
Những đợt pháo kích này có khi vươn tới khu vực 32km sâu trong đất liền và không ít lần làm gián đoạn kế hoạch tiếp tế của quân đội Triều Tiên.
Không quân Triều Tiên và Trung Quốc đã cố gắng tấn công các thiết giáp hạm lớp Iowa nhưng không quân Mỹ với sự vượt trội hoàn toàn đã ngăn tình huống này xảy ra.
Đối với các tàu chiến Mỹ, nguy hiểm hơn cả thủy lôi đó chính là các đợt pháo kích đáp trả từ khu vực duyên hải của Triều Tiên, tuy nhiên, hỏa lực mạnh cùng độ chính xác cao của pháo hạm trên tàu lớp Iowa khiến bộ binh Triều Tiên thậm chí không thể đưa được pháo phản lực ra sát bờ biển.
Thiết giáp hạm Mỹ vẫn tiếp tục yểm trợ bộ binh cho đến tháng 3-1953, gần thời điểm chiến tranh kết thúc. Vào thời điểm đó, các đợt pháo kích cũng không còn hiệu quả vì Triều Tiên đã biết cách đưa các cơ sở quân sự và binh sĩ đóng quân ở ngoài tầm tấn công của thiết giáp hạm Mỹ.
Theo các chuyên gia sự, không quân Mỹ đóng vai trò chính trong việc phá hủy các cơ sở hạ tầng của Triều Tiên và những tàu tuần dương hạng nặng cũng hoàn toàn có thể thực hiện nhiệm vụ như các thiết giáp hạm Iowa, tuy nhiên, không thể phủ nhận sự hiệu quả của những đợt pháo kích từ các tàu chiến này.
Năm 1958, toàn bộ 4 thiết giáp hạm Iowa Mỹ được đưa về lực lượng dự bị nhưng chúng vẫn một lần nữa quay trở lại chiến đấu và hiện đại hóa vào những năm 1980.
Chính các thiết giáp hạm Mỹ đã khiến Trung Quốc và Triều Tiên phải thay đổi chiến lược quân sự, nâng cao khả năng phòng thủ duyên hải.
Thiết giáp hạm Iowa gần như sẽ không có cơ hội trở lại ngay cả khi chiến tranh nổ ra với Triều Tiên ở thời điểm hiện nay do hải quân Mỹ giờ ưa chuộng dùng các tên lửa hành trình tầm xa phóng từ các tàu khu trục.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Lật lại vụ thiết giáp hạm Mỹ dội "bão lửa" khiến Triều Tiên phải run sợ

  • 16/10/2017 16:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mỹ từng đưa hầu hết các thiết giáp hạm ra khỏi biên chế từ sau khi kết thúc Thế chiến II, tuy nhiên, nhằm để hỗ trợ Hàn Quốc trước cuộc chiến tranh với Triều Tiên vào năm 1950, 3 chiếc tàu khổng lồ lớp Iowa đã quay trở lại phục vụ và tạo ra những cơn bão lửa xuống lực lượng của Triều Tiên và đồng minh Trung Quốc. 

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC