Mỹ mang máy bay ''cổ'' đến không kích tại Syria

  • 11/03/2016 11:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -2 máy bay cổ OV-10 Broncos từng được Mỹ cho nghỉ hưu giờ bỗng được đưa trở lại làm nhiệm vụ ở Iraq.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) không tiết lộ nơi họ đang đặt 2 chiếc máy bay OV-10 Broncos và địa điểm nó không kích, tuy nhiên, cho biết, chúng đã hoàn thành 120 sứ mệnh chiến đấu tại Trung Đông trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9-2015. Chúng đã được sử dụng trong 82 ngày để yểm trợ cho binh lính mặt đất.

Máy bay Broncos của quân đội Mỹ

Máy bay Broncos của quân đội Mỹ

Máy bay Broncos của quân đội Mỹ 

Một người đại diện của CENTCOM cho biết, họ mang Broncos trở lại để xác định xem nó có giúp cải thiện được sự phối hợp giữa phi công và chỉ huy đưới mặt đất hay không. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn thử phương án thay thế Broncos cho các chiến đấu cơ hiện đại ngày nay, vốn có chi phí hoạt động đắt hơn tuy nhiên chưa chắc đã hiệu quả.

Broncos có phi hành đoàn 2 người, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 450 km/h. Chiếc máy bay cất cánh lần đầu tiên vào tháng 7-1965 và đã được cho nghỉ hưu từ những năm 1990. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là bay giám sát và tấn công các mục tiêu hạng nhẹ.

Ưu điểm của loại máy bay này là nó chỉ cần đường băng ngắn và đã thực hiện thành công hàng chục sứ mệnh cho không quân và hải quân Mỹ.

Những chiếc Broncos đang được sử dụng ở Iraq và Syria nhiều khả năng đến từ NASA, tổ chức chuyên thu thập các máy bay cũ để tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trên không hoặc cũng có thể lấy từ Bộ Ngoại giao, cơ quan từng gửi một vài chiếc Broncos đến Colombia chống buôn bán ma túy.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có định sử dụng chiếc máy bay này trong các nhiệm vụ tương tự nữa hay không.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục