Mỹ đối mặt vấn đề thiếu trầm trọng phi công giàu kinh nghiệm

  • 09/03/2016 19:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Không quân Mỹ đang đối mặt với việc thiếu hơn 500 phi công giàu kinh nghiệm để lái chiến đấu cơ và con số này có thể tăng lên 800 người trong năm 2022.

“Với việc thiếu đi phi công giàu kinh nghiệm, không quân phải đối mặt với những thử thách lớn trong việc duy trì khả năng vượt trội trong các nhiệm vụ được giao”, giới chức không quân Mỹ cho biết vào hôm 8-3.

Mỹ đang thiếu các phi công giàu kinh nghiệm để lái chiến đấu cơ

Mỹ đang thiếu các phi công giàu kinh nghiệm để lái chiến đấu cơ

Mỹ đang thiếu các phi công giàu kinh nghiệm để lái chiến đấu cơ Phát biểu trước báo giới, Trung tướng James Holmes, Phó Tổng Tham mưu phụ trách lên kế hoạch chiến lược cho không quân Mỹ, nhận định rằng, sự thiếu thốn này đến từ việc sụt giảm số đội chiến đấu cơ trực chiến trong nhiều năm qua.

Mỹ hiện chỉ có 54 đội chiến đấu cơ làm nhiệm vụ trực chiến, bằng một nửa so với con số 100 đội thời kì chiến tranh vùng Vịnh năm 1990 – 1991. Với việc phải bay tuần tra và làm nhiều nhiệm vụ thường xuyên, mỗi đội chiến đấu cơ trực chiến có thể cho ra lò 4 phi công giàu kinh nghiệm mỗi năm.

Ông Holmes cho biết, để giải quyết vấn đề này, không quân cần có nhiều đội máy bay chiến đấu hơn và cho các phi công thay nhau làm nhiệm vụ thường xuyên.

Ngoài ra, ông Holmes cũng chuẩn bị đệ trình lên quốc hội Mỹ một bản kế hoạch vào năm tới, nhằm cố gắng duy trì nhiều phi công nhất có thể trong thời gian ngắn hạn.  Theo Trung tướng John Raymond, nguyên nhân nhiều phi công bỏ việc còn đến từ việc rất nhiều hãng hàng không dân sự đang mời chào họ với mức lương hấp dẫn.

Theo một cuộc điều tra của tổ chức nghiên cứu Rand vào năm 2015, phi công Mỹ cũng không có sự huấn luyện hợp lí nên chưa đạt được yêu cầu đề ra của lãnh đạo.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục