Mỹ lùi thời gian bàn giao 2 tàu khu trục lớp Zumwalt siêu hiện đại

  • 10/03/2015 16:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Những vấn đề với công nghệ phức tạp trên những tàu khu trục lớp Zumwalt đã buộc hải quân Mỹ và xưởng đóng tàu General Dynamics Bath Iron Works phải hoãn kế hoạch bàn giao 2 tàu lớp Zumwalt đầu tiên, đại diện hải quân Mỹ cho biết vào hôm 9-3.

Tàu Zumwalt (DDG 1000) đã được lên kế hoạch bàn giao cho hải quân vào mùa hè năm nay, tuy nhiên, buộc phải lùi lại đến tháng 11-2015. Việc bàn giao chiếc tàu thứ 2, Michael Monsoor (DDG 1001), được đóng 1 năm sau khi khởi công xây dựng chiếc Zumwalt, cũng phải lùi ngày bàn giao đến tháng 11-2016.

Mỹ lùi thời gian bàn giao 2 tàu khu trục lớp Zumwalt siêu hiện đại ảnh 1Tàu khu trục Zumwalt có thiết kế rất phá cách 

Trong khi đó, kế hoạch đóng chiếc tàu cuối cùng thuộc loại này Lyndon B. Johnson (DDG 1002) sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn sẽ được bàn giao vào tháng 12-2018.

“Việc chậm trễ chủ yếu đến từ những khó khăn trong việc hoàn thành cài đặt, đồng bộ và kiểm tra các công nghệ cao được thiết kế cho chiếc tàu chiến này”, chỉ huy Thurraya Kent của hải quân Mỹ nói.

Cả 3 chiếc tàu đều được đóng bởi xưởng đóng tàu General Dynamics Bath Iron Works với chiếc đầu tiên, Zumwalt, đã hoàn thành được 94% công việc và có thể sẵn sàng chạy thử vào cuối năm nay. Trong khi đó, chiếc Monsoor đã được ấn định chạy thử vào cuối năm 2016.

General Dynamics Bath Iron Works hiện cũng là đơn bị chế tạo các hệ thống chiến đấu Aegis cho tàu khu trục DDG 51 Arleigh Burke, do vậy, việc chậm trễ bàn giao của Zumwalt và Michael Monsoorcó thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thống chiến đấu Aegis này.

Tàu khu trục DDG 1000 là chiến hạm hiện đại bậc nhất của Mỹ, được trang bị hệ thống động cơ, cảm biến và vũ khí hiện đại, cũng như các hệ thống chiến đấu và cải tiến kĩ thuật chưa từng có trên thế giới. Ngoài ra, chiếc tàu có thiết kế hình tháp đặc biệt và kết hợp công nghệ tàng hình hiện đại giúp hạn chế tối đa diện tích phản xạ radar khiến nó khó bị đối phương phát hiện hơn gấp 50 lần so với tàu khu trục bình thường. 

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục