Mỹ lo ngại Trung Quốc mang vũ khí lên không gian vũ trụ

  • 10/05/2015 16:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Trong một báo cáo gửi lên quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng một phần chương trình phát triển không gian của Trung Quốc có thể là công nghệ chống vệ tinh không gian, mặc dù, Bắc Kinh luôn khẳng định không quân sự hoá không gian vũ trụ.

“Vào cuối tháng 10-2014, Trung Quốc đã phóng đã 16 tàu vũ trụ, bao gồm cả từ nội địa hay nước ngoài. Những tàu vũ trụ này chủ yếu sẽ mở rộng khả năng do thám và thu thập thông tin của Trung Quốc, cũng như phát triển một vài công nghệ khác”, một báo cáo từ Lầu Năm Góc có nội dung về những mối đe doạ của Trung Quốc.
Mỹ lo ngại vệ tinh của mình có thể bị Trung Quốc bắn hạ trong tương lai

Mỹ lo ngại vệ tinh của mình có thể bị Trung Quốc bắn hạ trong tương lai

Mỹ lo ngại vệ tinh của mình có thể bị Trung Quốc bắn hạ trong tương lai

Những thành tựu mới nhất mà Trung Quốc đạt được trong thời gian gần đây có thể được kể đến việc phóng thành công vệ tinh có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao, tàu vũ trụ thăm dò mặt trăng Hằng Nga và hoàn thành cơ sở phóng tàu vũ trụ mới ở đảo Hải Nam.

Ngoài việc đạt được những tiến bộ của riêng mình, Trung Quốc cũng đang phát triển những công nghệ nhằm hạn chế khả năng của đối thủ trong xung đột hoặc khủng hoảng, bao gồm việc chế tạo các loại vũ khí tấn công hoặc làm nhiễu sóng vệ tinh, Lầu Năm Góc cho hay.

Tháng 7-2014, Trung Quốc đưa tin họ đã thử nghiệm thành công một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nhưng chỉ sau đó một tuần, chính quyền Mỹ tiết lộ, cuộc thử nghiệm này thực chất là tên lửa chống vệ tinh. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sử dụng tên lửa SC-19 để phá huỷ một vệ tinh thời tiết không còn khả năng sử dụng vào tháng 1-2007.

Vào tháng 5-2013, Trung Quốc đã phóng một vật thể lên độ cao 30.000km, gần với nơi các nước đặt các loại vệ tinh thông tin và cảm biến.

Nhiều nguồn tin lúc đó cho biết, Trung Quốc không hề đặt bất cứ thứ gì lên quỹ đạo và vật thể này không hề giống với các loại phương tiện không gian, tên lửa đạo hay tên lửa đẩy sử dụng cho nghiên cứu khoa học, điều chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh.

Việc chặn đường lên quỹ đạo trái đất và hạ gục các vệ tinh của kẻ địch sẽ là một lợi thế trong một cuộc xung đột chống lại với các kẻ địch có những vũ khí hiện đại và chính xác như Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc vẫn phủ nhận đang phát triển công nghệ chống vệ tinh và hứa không mang vũ khí lên không gian vũ trụ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục