Mỹ lập danh sách các phóng viên, luật sư, nhà hoạt động để thẩm vấn tại biên giới

  • 07/03/2019 13:18
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Một số người trong danh sách nói với NBC News rằng họ đã bị thẩm vấn tại biên giới như một phần của những gì các nhân viên biên giới Mỹ gọi là "cuộc điều tra an ninh quốc gia".

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã tổng hợp danh sách 59 phóng viên, luật sư và nhà hoạt động chủ yếu của Mỹ để các nhân viên an ninh tại biên giới thẩm vấn khi đi qua biên giới Mỹ-Mexico tại các trạm kiểm soát khu vực San Diego. Những viên chức này đã thẩm vấn hoặc bắt giữ ít nhất 21 người trong số họ, theo các tài liệu thu được từ NBC station KNSD-TV và các cuộc phỏng vấn với những người trong danh sách.

Một số người trong danh sách đã xác nhận với NBC News rằng họ đã bị “kéo” đến biên giới sau ngày danh sách được biên soạn và được thông báo rằng họ đang bị thẩm vấn như một phần của "cuộc điều tra an ninh quốc gia".

Nhiếp ảnh gia Kitra Cahana có tên trong danh sách những người mà các quan chức cho rằng nên dừng lại để thẩm vấn khi vào Mexico tại các trạm kiểm soát khu vực San Diego. Cô đã thực hiện bức ảnh này trong khi đoàn người di cư băng qua Mexico.

Nhiếp ảnh gia Kitra Cahana có tên trong danh sách những người mà các quan chức cho rằng nên dừng lại để thẩm vấn khi vào Mexico tại các trạm kiểm soát khu vực San Diego. Cô đã thực hiện bức ảnh này trong khi đoàn người di cư băng qua Mexico.

CBP nói với NBC News, những cái tên trong danh sách là những người có mặt trong vụ bạo lực nổ ra ở biên giới với Tijuana vào tháng 11/2018 và họ đã bị thẩm vấn để cơ quan có thể tìm hiểu thêm về những gì đã bắt đầu.

Danh sách ngày 9/1/2019 có tiêu đề "Chi nhánh hoạt động đối ngoại San Diego: Đối tượng khả nghi Caravan FY-2019 - Người tổ chức, điều phối viên, "người xúi giục" và truyền thông" và bao gồm hình ảnh của 59 cá nhân sẽ bị dừng lại để thẩm vấn.

Những người trong danh sách đã bị các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng thẩm vấn khi họ đi qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico để gặp hoặc hỗ trợ những người di cư từ đoàn lữ hành của người Trinidad đang chờ đợi ở phía biên giới Mexico.

Danh sách này bao gồm 10/59  nhà báo, 7 người trong số họ là công dân Hoa Kỳ, luật sư tại Hoa Kỳ và những người khác được dán nhãn là người tổ chức và "người xúi giục", 31/59  người trong số họ là người Mỹ. Các dấu hiệu trong danh sách cho thấy vào thời điểm nó được biên soạn, 12 trong số các cá nhân đã trải qua các câu hỏi bổ sung trong các lần thông biên và 9 người đã bị bắt giữ.

Trong một số trường hợp, CBP cũng đã biên soạn hồ sơ về các cá nhân với sự giúp đỡ của tình báo từ các quan chức Mexico, theo các tài liệu mà KNSD có được.

Bìa của danh sách bao gồm một con dấu có cả cờ Mỹ và Mexico và được biên soạn ngay sau khi có gần 5.000 người nhập cư gốc Trinidad tại biên giới Tijuana-San Ysidro, thuộc khu vực Biên phòng Tuần tra San Diego.

Một mẫu tên và hình ảnh từ danh sách. KNSD làm mờ tên và ảnh của những cá nhân không được phép công bố thông tin của họ.

Một mẫu tên và hình ảnh từ danh sách. KNSD làm mờ tên và ảnh của những cá nhân không được phép công bố thông tin của họ.

Trả lời câu hỏi của KNSD về danh sách này, người phát ngôn của CBP cho biết đây là hành động "thu thập bằng chứng có thể cần thiết cho các hành động pháp lý trong tương lai".

"Theo dõi tất cả các thông tin thu thập được, thực hiện các cuộc phỏng vấn và điều tra, để chuẩn bị và ngăn chặn các sự cố trong tương lai có thể gây hại cho công chúng, các nhân viên và nền kinh tế của chúng tôi", người phát ngôn của CBP nói với KNSD.

Trong buổi kiểm tra đó, các nhà báo và luật sư mô tả rằng họ đang được phỏng vấn như một phần của cuộc điều tra an ninh quốc gia và họ phải cho cảnh sát truy cập vào điện thoại di động của họ.

Theo Nbcnews.com

Tin cùng chuyên mục