Tổng thống Trump chấm dứt thỏa thuận ưu đãi thương mại với Ấn Độ

  • 06/03/2019 00:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang chuẩn bị mở ra mặt trận mới trong chiến tranh thương mại khi tuyên bố ngừng thỏa thuận ưu đãi thương mại với Ấn Độ, hiện đang cho phép 5,6 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu miễn thuế vào Mỹ.

“Tôi phải hành động do sau nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền Mỹ và Ấn Độ, chúng tôi đã xác định rằng, Ấn Độ không thể đảm bảo với Mỹ rằng họ sẽ cung cấp một sự điều kiện hợp lý để cho chúng tôi tiếp cận thị trường Ấn Độ”, Tổng thống Trump viết trong một bức thư gửi lên quốc hội vào hôm 5-3.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì vấn đề thuế quan. Giới chức thương mại Mỹ cho biết, sẽ mất 60 ngày để quyết định trên đi vào hiệu lực kể từ khi nó được thông báo với quốc hội và chính quyền Ấn Độ.

Tổng thống Trump quyết tâm thay đổi viễn cảnh thương mại của Mỹ

Tổng thống Trump quyết tâm thay đổi viễn cảnh thương mại của Mỹ

Ấn Độ được cho là nước được hưởng lợi lớn nhất từ Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) ra đời từ những năm 1970. Đây là hệ thống ưu đãi về thuế quan của các nước công nghiệp phát triển dành cho một số mặt hàng nhất định nhập khẩu từ các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Anup Wadhawan khẳng định, lợi ích thực tế của Ấn Độ chỉ là khoảng 190 triệu USD mỗi năm: “Chúng tôi đang thảo luận với Mỹ. Dựa vào mối quan hệ thân thiết đang có, chúng tôi không đề cập đến các biện pháp đáp trả thuế quan. Trong 3700 mặt hàng của GSP, Ấn Độ chỉ sử dụng đặc quyền đối với 1784 mặt hàng”.

Mặc dù động thái mới của Mỹ không gây ra ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế nhưng nó lại có thể gây ra sự mất tín nhiệm đối với đảng cầm quyền của Thủ tướng Narenda Modi trước khi cuộc bầu cử ở Ấn Độ diễn ra trong một vài tháng tới.

Môi quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ cũng xấu đi nghiêm trọng sau khi Ấn Độ ban hành luật thương mại điện tử mới nhằm hạn chế các tập đoàn bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart và Amazon thâm nhập thị trường này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục