Mỹ lần đầu không kích phiến quân IS ở Tikrit, Iraq

  • 26/03/2015 11:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hôm 25-3, Mỹ đã bắt đầu các cuộc không kích đầu tiên chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở thành phố Tikrit của Iraq.

Tướng Mỹ Lt-Gen James Terry cho biết những cuộc không kích lần này được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và sẽ nhắm mục tiêu chính xác vào các thành lũy của phiến quân cực đoan, hạn chế thiệt hại tài sản và thương vong cho dân thường, có thể  xảy ra.

Sau khi bị đình trệ một thời gian, các cuộc tấn công từ mặt đất của quân đội Iraq đã tiếp tục vào hôm 25-3 cùng với sự trợ giúp của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Một phóng viên của hãng tin AP có mặt tại Tikrit cho biết máy bay chiến đấu đã hoạt động trên không và các cuộc chiến đấu đã nổ ra trong khu vực.
Các cuộc tấn công vào Tikrit của quân chính phủ và lực lượng dân quân Shia bị đình trệ 2 tuần vì thương vong lớn

Các cuộc tấn công vào Tikrit của quân chính phủ và lực lượng dân quân Shia bị đình trệ 2 tuần vì thương vong lớn

Các hoạt động chiếm lại thành phố Tikrit, nằm cách khoảng 160km về phía bắc Baghdad, bắt đầu vào hồi đầu tháng này với hơn 20.000 binh sĩ, cảnh sát và dân quân Shia thuộc lực lượng Hashid Shaabi và dưới sự chỉ huy của Cố vấn quân sự Iran, tướng Gen Qasem Soleimani.

Mặc dù không có sự hỗ trợ của máy bay liên quân, các lực lượng của chính phủ đã có tiến bộ nhanh chóng, chiếm được nhiều thị trấn và làng mạc xa xôi hẻo lánh dọc theo sông Tigris; kiểm soát các huyện phía bắc và phía nam của thành phố.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã bị đình trệ trong hai tuần qua, do lực lượng Iraq bị thương vong nặng nề. Mặc dù chỉ còn vài trăm chiến binh IS kiểm soát thành phố nhưng quân đội chính phủ luôn gặp phải các tay súng bắn tỉa và bom đạn được gài hai bên đường tiến vào trung tâm.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục