Mỹ không kích phá hủy 83 xe chở dầu của phiến quân ở Syria

  • 09/08/2016 09:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Lầu Năm Góc cho biết, hôm mùng 7-8, 83 xe chở dầu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ở miền đông Syria.
Đoàn xe chở dầu của IS bốc cháy ngùn ngụt do bị trúng không kích

Đoàn xe chở dầu của IS bốc cháy ngùn ngụt do bị trúng không kích

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Matthew Allen, cuộc không kích đã được thực hiện bởi các chiến đấu cơ của liên minh vào tối ngày mùng 7-8, gần Albu Kamal, ở tỉnh Deir Ezzor dọc theo biên giới Syria với Iraq.

 "Cuộc tấn công được lên kế hoạch tỉ mỉ. Buôn lậu dầu mỏ tạo ra một phần doanh thu của IS để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự, và chi phí cho vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát. Cuộc không kích này là một phần của hoạt động đang diễn ra với tên gọi Tidal Wave II (Sóng thủy triều II), để tấn công vào hệ thống phân phối dầu lậu của nhóm khủng bố, và làm suy giảm khả năng tài trợ cho các hoạt động quân sự của chúng", ông Allen cho biết hôm mùng 8-8.

Được biết, hoạt động Tidal Wave II, được đặt theo tên của chiến dịch chống phát xít Đức trong Thế chiến II để xóa số ngành công nghiệp dầu mỏ của Romania.

Còn nhớ, cuối năm ngoái, các oanh tạc cơ của liên minh cũng đã tiến hành hai cuộc không kích, phá hủy hoàn toàn khoảng 400 xe của phiến quân đang xếp hàng ở sa mạc để nhận bơm đầy dầu bất hợp pháp.

Hoa Kỳ và một số đồng minh đã thực hiện các cuộc không kích vào vị trí của IS ở Syria và Iraq kể từ năm 2014.

Kể từ tháng 3 - 2011, Mỹ và các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Ả Rập Saudi, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, đã tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống Syria.

Cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 470.000 người Syria thiệt mạng, và một nửa dân số của cả nước khoảng 23 triệu người đã phải di dời trong hoặc bên ngoài biên giới đất nước Ả Rập.

Tin cùng chuyên mục