Mỹ không để Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng F-35 nếu Ankara mua S-400

  • 26/06/2019 10:59
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại NATO vừa tuyên bố, nước này sẽ ngăn cản lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng và phát triển tiêm kích F-35 nếu Ankara nhất quyết mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Washington và đồng minh đã thúc giục Ankara không sử dụng hệ thống S-400 của Nga do lo ngại điều này sẽ để lộ mất công nghệ nhận biết tiêm kích F-35.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng, nước này kiên quyết mua các hệ thống phòng không của Nga: “Chúng tôi sẽ nhận hệ thống S-400 của Nga vào tháng tới. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia cần sự đồng ý của nước khác hay cúi đầu trước áp lực. S-400 liên quan đến chủ quyền và chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019

“Tất cả những điều chỉ ra Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra hậu quả. Điều đó sẽ tạo ra sự kém liên kết với F-35, chúng tôi không thể để F-35 bị ảnh hưởng hay làm bất ổn tình hình bằng việc có hệ thống này trong khối đồng minh”, đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết vào hôm 25-6.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã hứa mua 100 tiêm kích F-35, đồng thời góp công sản xuất nhiều linh kiện như thùng nhiên liệu, màn hình hiển thị và hệ thống hỗ trợ hạ cánh.

Mỹ đã đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa Patriot với giá ưu đãi, tuy nhiên, lại gặp vấn đề trong việc giao các hệ thống này sớm. Thổ Nhĩ Kỳ cũng phàn nàn về việc các đồng minh không hỗ trợ nước này trong thời điểm an ninh biến động và do đó buộc phải tìm đến lựa chọn thay thế là tên lửa Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục