Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga

  • 20/06/2019 10:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 20-6 dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói rằng, Washington sẵn sàng thảo luận với Ankara về việc bồi thường nếu chính quyền nước này quyết định từ chối thỏa thuận mua tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Moscow.

Mỹ sẵn sàng bồi thường nếu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga

"Hệ thống S-400 là nền tảng để thu thập thông tin tình báo của Nga, có nguy cơ gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay và phi công Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, việc tiếp tục tham gia chương trình F-35 máy bay chiến đấu sẽ không thể thực hiện được", quan chức Mỹ khẳng định.

"Việc mua tổ hợp phòng không S-400 từ Nga theo kế hoạch của Ankara sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Washington thực sự muốn tránh bước đi này. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi Ankara sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại quan trọng về việc từ chối mua S-400. Mỹ sẵn sàng thảo luận về cách giảm thiểu bất kỳ hậu quả không mong muốn nào mà sự từ chối này có thể mang lại", đại diện của chính quyền Mỹ cho biết thêm.

Vị đại diện này còn lưu ý, biện pháp trả đũa trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận tổ hợp của Nga sẽ đau đớn và tốn kém cho Mỹ.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới vì mua S-400.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục