Mỹ khởi động tập trận quy mô lớn ở Ukraine

  • 21/07/2015 10:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Căng thẳng hiện nay giữa phương Tây và Nga sẽ có thể gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở Ukraine, điều được coi như một hành động khiêu khích bởi Moscow.

Rapid Trident là cuộc tập trận lớn nhất ở Ukraine trong năm nay, sẽ chính thức bắt đầu ở vùng Yavoriv, phía tây Ukraine và huy động tới 2.000 binh lính từ  18 quốc gia khác nhau bao gồm Ukraine, Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Estonia, Gruzia, Đức, Anh, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Serbia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Cuộc tập trận được dự kiến diễn ra trong vòng 12 ngày.

Rapid Trident là cuộc diễn tập lớn nhất ở Ukraine trong năm nay

Rapid Trident là cuộc diễn tập lớn nhất ở Ukraine trong năm nay

Rapid Trident là cuộc diễn tập lớn nhất ở Ukraine trong năm nay 

Nó sẽ được chỉ huy bởi chi nhánh quân đội Mỹ tại châu Âu và sẽ chứng kiến nhiều thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine, Mỹ và các nước khác phối hợp trong các hoạt động diễn tập. Ukraine là nước đóng góp nhiều binh sĩ nhất, với 800 người, và theo sau đó là Mỹ với 500 quân.

Mặc dù Washington và Kiev tuyên bố chính thức rằng, Rapid Trident có mục tiêu tập trung vào các hoạt động gìn giữ hoà bình nhằm đảm bảo một môi trường an toàn và bình ổn cho khu vực, tuy nhiên, Moscow lại phản đối điều này và đặt câu hỏi, tại sao nó lại diễn ra ở Ukraine, đất nước vẫn đang chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc tập trận này như một phần trong kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Ukraine, sau những căng thẳng với Nga về các vấn đề khủng hoảng tại nước này.

Rapid Trident được tổ chức đúng vào thời xung đột đang trở lại ở miền đông Ukraine. Người phát ngôn của chính quyền Kiev, ông Andriy Lysenko cho biết, 5 binh lính Ukraine đã bị thương trong vòng 24 giờ qua. Trong khi đó, vào hôm 19-7, phe li khai và quân đội Ukraine cũng cáo lẫn buộc nhau nã pháo vào những khu dân cư trong và xung quanh thành phố Donetsk, khiến ít nhất 4 dân thường thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục