Mỹ khẳng định không hiện diện lâu dài ở Syria, nhưng chưa có kế hoạch rút quân

  • 11/06/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ ngày 10-6 nhấn mạnh, Mỹ không có ý định hiện diện lâu dài ở Syria nhưng hiện chưa có kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi quốc gia này.
Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ

Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ

“Tôi không biết sẽ ở lại Syria trong bao lâu, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ sẽ không ở đó mãi mãi. Đến một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ phải rời đi. Đó sẽ là một quyết định mang tính chính trị, và chúng tôi sẵn sàng làm theo khi thời điểm đó tới”, hãng tin Al-Masdar News dẫn lời tướng McKinsey phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại Viện Trung Đông ở Washington hôm 10-6.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ra thông báo rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi phía Bắc Syria. Nhưng sau đó, lãnh đạo Nhà Trắng xác nhận một số binh sĩ Mỹ vẫn ở lại Syria để “bảo vệ” các mỏ dầu tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho hay, cơ quan này đã có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria nhằm ngăn chặn các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp cận các mỏ dầu.

Cũng theo Lầu Năm góc, Washington đang nghiên cứu cách thức điều động lực lượng tới khu vực để tăng cường bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Trong khi đó, Nga và Syria đã hối thúc cộng đồng quốc tế gây sức ép để buộc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi các vùng chiếm đóng ở quốc gia Ả Rập.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục