Mỹ kêu gọi EU chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19

  • 13/07/2021 07:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 12-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi EU tăng cường thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế nhằm hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19.

"Trong tương lai, điều quan trọng là các quốc gia EU phải nghiêm túc xem xét các biện pháp tài khóa bổ sung để đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ nội khối và toàn cầu. Tình trạng bất ổn vẫn ở phía trước và chi tiêu công của châu Âu và Mỹ sẽ vẫn cần được hỗ trợ cho đến năm 2022", bà Yellen phát biểu trong trong cuộc họp với bộ trưởng tài chính các nước EU tại Brussels.

Theo bà Yellen, EU nên tuân thủ quy tắc ngân sách mới, qua đó nâng cao năng lực phản ứng nhanh với khủng hoảng, ngay cả khi điều này làm gia tăng nợ. Đây là điều quan trọng nhằm hướng tới sự phục hồi lâu dài và chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tương lai.

Mỹ kêu gọi EU chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19 ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khuyên EU không nên "thắt lưng buộc bụng"

Đề xuất của bà Yellen khác hoàn toàn với chính sách của EU từng áp dụng trong xử lý cuộc khủng hoảng nợ của khu vực Eurozone năm 2009. Thời điểm đó, dưới sự dẫn dắt của Đức, EU đã yêu cầu các nước bị ảnh hưởng nặng như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland cắt giảm chi tiêu nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, nhằm tạo ra sự phục hồi sau dịch Covid-19, EU dường như đã chọn một con đường khác khi khối này mới thông qua gói ngân sách trị giá 750 tỷ euro để hỗ trợ kinh tế.

Một số quốc gia thành viên EU trên thực tế cũng phản đối kế hoạch này, ví dụ như Hà Lan, vốn yêu cầu các nước EU mắc nợ nhiều phải thực hiện cải cách để đổi lại hỗ trợ tài chính.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục