Mỹ hốt hoảng vì máy bay do thám bị Su-27 Nga lắp tên lửa áp sát

  • 20/06/2017 22:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, một máy bay trang bị vũ khí của Nga đã áp sát máy bay do thám của không quân Mỹ trên biển Baltic vào hôm 19-6.

“Một chiếc Su-27 trang bị tên lửa không đối không dưới cánh đã áp sát máy bay do thám RC-135 của không quân Mỹ ở khoảng cách chỉ 1,5m”, một quan chức quân đội Mỹ cho hay, đồng thời cáo buộc chiếc máy  bay Nga đã có hành động "bay khiêu khích và thất thường".

Kể từ ngày 2-6, đã có tới 35 vụ xung đột ở biển Baltic xảy ra giữa máy bay và tàu chiến của Nga và Mỹ, tuy nhiên vụ áp sát máy bay vừa qua là đáng chú ý nhất do phía quân đội Mỹ đánh giá hành động này là “không an toàn”.

Mỹ đánh giá hành động của tiêm kích Su-27 Nga là không an toàn

Mỹ đánh giá hành động của tiêm kích Su-27 Nga là không an toàn

Hiện vẫn chưa rõ chiếc RC-135 của Mỹ đã bay cách khu vực Kaliningrad của Nga bao xa. Nơi này luôn là điểm nóng tại khu vực Baltic do nó là lãnh thổ hợp pháp của Nga nhưng lại nằm kẹp giữa Lithuania và Ba Lan. Trong thời gian tới, Nga sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo hạt nhân đến khu vực này để tập trận, từ đó đặt rất nhiều các nước châu Âu nằm trong tầm ngắm.

Vào hồi tháng 2, các máy bay Nga thậm chí còn tiến sát đến một tàu khu trục của Mỹ ở biển Đen khi nó đang triển khai xe tăng và khoảng 500 lính đến cảng của Romania.

Trong một vài tuần qua, quân đội Mỹ đang tham gia các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực Baltic với sự huy động của cả các máy bay ném bom B-52, B-1B và B-2. 

Tin cùng chuyên mục