Không quân Đức "chia tay" căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 20/06/2017 08:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, việc di chuyển máy bay chiến đấu của quân đội nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gián đoạn hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của nước này từ 2 đến 3 tháng.

Đức hiện đang  có 6 máy bay Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu, cùng 280 lính đóng quân tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc triển khai này được tiến hành từ cuối năm 2015 sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Đến nay, Đức muốn đưa lực lượng của mình rời khỏi đây vì Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần ngăn các chuyến thăm của nghị sĩ Đức vào căn cứ này. Ngoài ra, quan hệ giữa  2 nước cũng trở nên căng thẳng sau khi Berlin quyết định trả tự do cho một vài người Thổ Nhĩ Kỳ mà Ankara cáo buộc là có liên quan đến vụ đảo chính bất thành tại nước này vào hồi tháng 7-2016.

“Kế hoạch tham gia hoạt động chống khủng bố của chúng tôi đã cố định đến cuối tháng 6. Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu chuyển máy bay tiếp nhiên liệu của mình từ căn cứ Incirlik đến Jordan nhanh nhất có thể”, Bộ trưởng Ursula von der Leyen cho hay.

Chiếc máy bay tiếp nhiên liệu này sẽ hoạt động trở lại vào nửa cuối của tháng 7, tuy nhiên, sự thay đổi địa điểm đồn trú sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các cường kích Tornado.

Sẽ mất từ 2 đến 3 tháng để Đức nối lại hoạt động hỗ trợ chống khủng bố

Sẽ mất từ 2 đến 3 tháng để Đức nối lại hoạt động hỗ trợ chống khủng bố

“Đối với các máy bay Tornado, sẽ mất 2 đến 3 tháng để trở lại chiến dịch chống khủng bố tại Iraq và Syria. Chúng tôi đang nói chuyện với các đồng minh khác để lấp đầy khoảng trống này’’, bà Ursula von der Leyen cho hay.

Vào tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã tuyên bố rằng, Đức có thể đưa lực lượng của mình khỏi Incirlik tùy theo cách họ muốn. 

Tin cùng chuyên mục