Nga phát triển máy bay thay thế tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31

  • 16/06/2017 21:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn sản xuất máy bay MiG cho biết, họ đang bận rộn trong việc phát triển một mẫu tiêm kích đánh chặn mới thay thế cho MiG-31, đồng thời phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) mới. 

Nói chuyện với tờ Kommersant, giám đốc của MiG, ông Ilya Tarasenko cho biết, công ty đã chia làm 3 lĩnh vực chính. 

“Lĩnh vực đầu tiên bao gồm công việc hiện đại hóa các máy bay từng được bán cho khách hàng trên khắp thế giới. Hay có thể nói đó là công việc biến những loại máy bay cũ sánh ngang được bằng các tiêm kích thế hệ 5”, ông Tarasenko cho hay. 

Lĩnh vực thứ 2 mà ông Tarasenko tiết lộ đó chính là việc tạo ra một loại máy bay đánh chặn tầm xa mới. Công việc này đang được tiến hành song song với việc nâng cấp các máy bay MiG-31 cũ. Tập đoàn MiG hy vọng chiếc máy bay mới sẽ xuất hiện vào đúng thời điểm công ty này hoàn tất việc hiện đại hóa toàn bộ phi đội MiG-31. 

Tiêm kích MiG-31 của Nga

Tiêm kích MiG-31 của Nga

MiG-31 là loại máy bay đánh chặn tầm xa được sử dụng đối với cả các mục tiêu tầm thấp và cao. Chiếc máy bay đã được đưa vào hoạt động trong quân đội Liên-xô từ năm 1980 và bắt đầu sản xuất hàng loạt từ năm 1994. Quân đội Nga mong chờ loại máy bay tiếp tục phục vụ đến năm 2030. 

Hiện không có nhiều thông tin về chiếc máy bay thay thế MiG-31 do nó được coi như một dự án tối mật của quân đội Nga. Từng có tin đồn cho biết, nó sẽ bay nhanh hơn tên lửa với tốc độ có thể đạt đến Mach 4 (nhanh gấp 4 lần tốc tộ âm thanh, tương đương 4.900 km/h), nhằm chống lại mọi mối đe doạ trên không.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Tarasenko cũng cho biết, lĩnh vực thứ 3 mà công ty của ông đang chú ý tới đó là phát triển UAV. Đây là loại vũ khí của tương lai và ông Tarasenko khẳng định rằng, UAV tương lai của Nga sẽ có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ do thám, tác chiến điện tử lẫn tấn công mục tiêu.

Tin cùng chuyên mục