Mỹ dùng tên lửa Patriot để nỗ lực lôi kéo Thụy Điển gia nhập NATO

  • 10/03/2016 11:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Trung tướng Frederick "Ben" Hodges, tư lê%3ḅnh lục quân Mỹ tại châu Âu, đã đưa ra đề xuất triển khai các hê%3ḅ thống tên lửa phòng không Patriot tại Thụy Điển trong khuôn khổ các cuô%3ḅc diễn tâ%3ḅp quân sự chung, nhằm lôi kéo nước này gia nhâ%3ḅp NATO.

“Tôi thực sự muốn đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Thụy Điển để thể hiện sức mạnh”, ông Hodges khẳng định với mạng lưới truyền hình TV4 của Thụy Điển.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist, đang ở thăm Phần Lan, đã xác nhận rằng Thụy Điển tham gia các cuộc diễn tập quân sự với các nước khác, trong đó có Mỹ, nhưng ông không bình luận thêm về tuyên bố của Trung tướng Hodges.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinistö xác nhận rằng, nước ông không nhận được một lời đề nghị tương tự nào như với Thụy Điển.
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được triển khai tham gia diễn tập tại Ba Lan

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được triển khai tham gia diễn tập tại Ba Lan

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ được triển khai tham gia diễn tập tại Ba Lan
Cho dù tổ hợp phòng không Patriot có được triển khai tới Thụy Điển hay không, thì lý do đằng sau sáng kiến này là khá rõ ràng. Tướng Hodges và các quan chức quốc phòng NATO khác từ lâu đã sử dụng mối đe dọa không tồn tại từ Nga như một cái cớ để tiến hành thêm các cuộc diễn tập quân sự, triển khai thêm vũ khí và tăng cường sự hiện diện luân phiên của quân đội NATO gần biên giới Nga.

Năm 2013, Phó Thủ tướng Thụy Điển khi đó Jan Björklund đã thúc giục chính phủ mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ và triển khai chúng tới đảo Gotland. Không ngạc nhiên khi ông coi Nga là một trong những lý do để Thụy Điển đầu tư nhiều hơn nữa cho quốc phòng.

Trước đây, ông Hodges đã cáo buộc Nga gây nên một mối đe dọa đối với châu Âu, mặc dù Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc đó. Trong thực tế, NATO đã và đang thực hiện đúng những gì mà các quan chức của khối quân sự này thường cáo buộc Nga, đó là xây dựng sức mạnh quân sự của NATO.

Ngoài ra, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương này từ lâu đã nỗ lực lôi kéo Thụy Điển từ bỏ quan điểm trung lập của mình và gia nhập NATO để có được sự bảo vệ tốt hơn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục