Mỹ, đồng minh nhất trí đáp trả mạnh mẽ hơn nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

  • 11/09/2018 10:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 10-9 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, nước này cùng Anh và Pháp đã nhất trí rằng, bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào khác của chính phủ Syria sẽ dẫn đến sự đáp trả mạnh hơn nhiều so với các vụ việc trước đó.
Mỹ phóng tên lửa vào các mục tiêu của Syria nhằm đáp trả một vụ tấn công hóa học mà Damascus bị cáo buộc sử dụng

Mỹ phóng tên lửa vào các mục tiêu của Syria nhằm đáp trả một vụ tấn công hóa học mà Damascus bị cáo buộc sử dụng

"Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông điệp trong những ngày gần đây rằng, nếu quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học lần thứ ba, chúng tôi  sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nhiều so với các vụ việc trước đó. Tôi có thể nói chúng tôi đã tham vấn với Anh và Pháp, hai nước đã từng tham gia với chúng tôi trong cuộc tấn công thứ hai, và họ cũng đồng ý như vậy", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại Washington, DC hôm 10-9.

Trước đó, vào ngày 22-8, ông Bolton cũng tuyên bố rằng, Washington sẽ đáp trả "một cách nhanh chóng và phù hợp với bất kỳ vũ khí hóa học được xác minh là đã sử dụng ở Idlib hoặc ở những nơi khác của Syria".

Tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra sau nhiều cảnh báo từ Syria và Nga về việc những kẻ khủng bố chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học mới chống lại dân thường ở tỉnh Idlib nhằm kích động các quốc gia phương Tây trả đũa chống lại Damascus.

Mặc dù lực lượng vũ trang Damascus giành lại quyền kiểm soát phần lớn nhất của đất nước, tuy nhiên, tỉnh Idlib hiện nằm trong một trong những khu vực tránh leo thang của Syria và vẫn là một thành trì quan trọng đối với những kẻ khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục