Kênh truyền hình RT (Nga) vừa phát đi cảnh báo rằng Mỹ và đồng minh sẵn sàng cho một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria mà chỉ cần có 24 giờ chuẩn bị. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình chiến sự tại đây tiếp tục leo thang.
RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết dường như Mỹ và các đồng minh (Anh, Pháp) đã gần như hoàn tất việc chuẩn bị một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria từ các nhóm binh lực đang bao quanh quốc gia Trung Đông này.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được phát đi trong bối cảnh có những dấu hiệu rất rõ rệt về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả mạo.
Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nhóm tác chiến liên quân hiện nay đã triển khai khoảng 70 phương tiện chiến đấu tới Trung Đông.
Theo đó, một khi phát động tấn công, Mỹ và liên quân chỉ cần 24 giờ để chuẩn bị.
Kho vũ khí của họ gồm có gần 380 quả tên lửa hành trình các loại.
Các tàu khu trục ‘Karni’ và ‘Ross’ đã triển khai tại khu vực, mỗi tàu mang ít nhất 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk.
Tomahawk từng là loại vũ khí chủ lực được Mỹ sử dụng trong các cuộc tấn công trước đó vào Syria.
Chính vì vậy trước động thái chuyển quân, đặc biệt là chiến hạm mang theo tên lửa này vào khu vực ngoài khơi Syria làm Nga lo ngại một cuộc tấn công đang đến sát.
Để đối phó với tên lửa hành trình Tomahawk cũng như các chiến đấu cơ từ Mỹ và liên quân, dường như những hệ thống phòng không tại Syria vẫn chưa đủ.
Họ cần một hệ thống mạnh hơn, không loại trừ Nga sẽ bí mật tăng cường hệ thống Buk-M3 cho quân đội Syria.
Giới quan sát cho rằng Nga nên chuyển giao hệ thống phòng thủ Buk-M3 cho Syria để vẹn toàn đôi đường. Một mặt Nga sẽ tăng cường được sức mạnh cho quân đội Syria, không chịu nhiều áp lực từ Israel, mặt khác họ cũng có thể nhân đây để kiểm nghiệm và tinh chỉnh tính năng của dòng vũ khí mới này
Trước đó Nga đã phải dừng việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria trước sự phản ứng dữ dội từ Israel, nước đang có những mối liên hệ hợp tác quốc phòng với Nga.
Nga đã bày tỏ ý định sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sau khi nước này bị liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công.
Tuy nhiên ngay sau đó Nga lại đột ngột dừng lại thương vụ này với lý do phòng không Syria đã đủ mạnh, không nhất thiết phải cần có hệ thống S-300.
Giới quan sát cho rằng đây chỉ là lý do Nga đưa ra để để xoa dịu Syria, thực tế thì hệ thống phòng không của Damascus không mạnh khi họ liên tục để cho không quân Israel tấn công.
Giữa Nga và Israel vẫn đang tồn tại mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự. Chính Israel đã giúp cho Nga công nghệ chế tạo UAV
Tuy nhiên trước tình hình Syria đột ngột căng thẳng trở lại thì việc cung cấp hệ thống Buk-M3 mới nhất cho Syria sẽ giúp năng lực phòng không nước này tăng thêm đáng kể.
Mặt khác nhân cơ hội này Nga có thể kiểm tra tính năng chiến thuật của Buk-M3.
Hệ thống tên lửa Buk-M3 sở hữu những đặc tính kỹ thuật vượt trội hơn "người tiền nhiệm", có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu bay nào như máy bay chiến thuật, máy bay chiến lược, trực thăng, tên lửa hành trình hay bom dẫn đường.
Hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 15.000 - 35.000 m và ở khoảng cách lên đến 70 km.
Buk-M3 có thiết kế gọn nhẹ, do đó dự trữ đạn của hệ thống mới được tăng lên 6 tên lửa.
Hệ thống phòng không này bao gồm xe chỉ huy, xe radar phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M, hai xe chở hệ thống phóng tên lửa 9M317M và radar kiểm soát hỏa lực.
Buk-M3 có khả năng cơ động cực cao, triển khai nhanh, đánh chặn các mục tiêu bay kể cả những mục tiêu đạn đạo và khí động học trong điều kiện nhiễu mạnh.
Đạn tên lửa 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m.
Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s (10.800km/h, tương đương gần Mach 10), ở cự ly xa đến 2,5-70km và độ cao từ 15m tới 35km.
Với đầu đạn nặng 62kg, tên lửa áp dụng phương thức nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu, trong môi trường bị nhiễu mạnh.
Đặc biệt 9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm chế độ quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar di động doppler chủ động ở pha cuối, từ đó cho hiệu suất đánh trúng mục tiêu cực cao.
Với những tính năng như vậy Buk-M3 được coi là một trong số những hệ thống phòng thủ tầm trung nguy hiểm nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Trước nguy cơ bị Tomahawk Mỹ đánh úp, Nga sẽ bí mật phái sát thủ Buk-M3 trợ lực cho Syria?

  • 31/08/2018 11:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tình hình Syria đang trở nên căng thẳng trước nguy cơ Mỹ có thể tiếp tục mở một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Trước sự nguy cấp, rất có thể Nga sẽ bí mật cung cấp hệ thống phòng thủ Buk-M3 cho quân đội Syria nhằm tự vệ trước các cuộc tấn công từ bên ngoài. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC