Hãng thông tấn TASS ngày hôm nay (19/4) dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Syria cho biết, 2 quả tên lửa hành trình được sử dụng trong cuộc tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua đã được Quân đội Syria phát hiện, thu giữ và chuyển giao cho phía Nga.
Đáng chú ý hơn là cả 2 quả đạn đều còn trong tình trạng tốt và đã được bàn giao cho phía Nga hôm 17/4, nguồn tin của TASS cho biết đồng thời nói thêm rằng các quả tên lửa "đã được đưa về Nga bằng máy bay hôm 18/4".
Loại vũ khí mà phía Syria thu được theo nhận định là loại tên lửa hành trình không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM của Mỹ hoặc Scalp EG (hay còn gọi là Storm Shadows) của Anh - Pháp.
Đây là những vũ khí mới áp dụng công nghệ rất cao, lần đầu tiên được Mỹ cùng với đồng minh cho thực chiến trên thực địa.
Nhưng khả năng cao hơn đang được dự đoán thì đó chính là tên lửa AGM-158 JASSM hoặc phiên bản tăng tầm JASSM-ER mà Mỹ đã triển khai từ máy bay ném bom B-1B Lancer.
AGM-158 được trang bị những công nghệ mới nhất như hệ thống dẫn đường tinh vi kết hợp giai đoạn giữa bay theo quán tính, tham chiếu GPS để hiệu chỉnh sai số và còn sử dụng cả đầu dò so khớp ảnh hồng ngoại để xác định chính xác mục tiêu.
Nhờ thiết kế giúp giảm tín hiệu phản xạ radar, khiến cho có khả năng tàng hình cao, tên lửa AGM-158 khi triển khai từ tiêm kích hoặc máy bay ném bom sẽ khiến cho đối phương gần như không thể phát hiện.
Tên lửa AGM-158 sẽ thực hiện đường bay phức tạp để lẩn tránh radar ngay từ đầu, phương tiện mang phóng cũng rất khó theo dõi so với những chiến hạm cồng kềnh.
Tầm bắn của tên lửa JASSM đời đầu đạt 370 km, đủ để triển khai ngoài tầm bắn của mọi tổ hợp phòng không tiên tiến nhất hiện nay, sang đến biến thể tăng tầm JASSM-ER thì con số này còn lên tới 1.000 km.
Khi kết hợp cùng tầm bay của chiến đấu cơ sẽ khiến AGM-158 JASSM thực sự là một phương tiện tấn công vô cùng đáng sợ.
Bên cạnh đó, sức công phá của JASSM không hề thua kém Tomahawk khi mang được đầu đạn nặng 450 kg chứa thuốc nổ cực mạnh AFX-757.
Đơn giá một quả JASSM là 850.000 USD trong khi JASSM-ER là 1,4 triệu USD, tương đương Tomahawk trong khi lợi hại hơn nhiều.
Tên lửa AGM-158 cũng như một số loại tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không có tính năng tàng hình mà NATO đang sử dụng là vũ khí mà Quân đội Nga chưa được trang bị.
Chính vì vậy mà việc phòng không Syria thu giữ được 2 quả tên lửa còn nguyên vẹn là món quà không thể tốt hơn đối với người Nga.
Dự báo rằng sau khi nghiên cứu, Nga sẽ sớm cho ra đời một bản sao mang ký hiệu "Kh" dựa trên thiết kế của tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm của NATO.
Hoặc ít nhất nhờ kết quả "mổ xẻ" mà Moskva sẽ học tập công nghệ để nhanh chóng hoàn thiện các dự án vũ khí đang dở dang của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Nga sẽ tạo ra bản sao tên lửa AGM-158 JASSM Mỹ nhờ 'món quà hiếm' Syria bàn giao?

  • 19/04/2018 14:56
  • 15 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria cho biết họ đã thu được 2 quả tên lửa hành trình chưa phát nổ do liên quân Mỹ - Anh - Pháp sử dụng trong đợt tấn công hôm 14/4 và đã giao cho Nga, rất có thể Moskva sẽ sớm cho ra đời một bản sao của vũ khí này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC