Mỹ điều máy bay trinh sát "rình mò" hệ thống phòng thủ Crimea

  • 12/09/2016 08:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã tăng cường hoạt đô%3ḅng tại biển Đen, triển khai các máy bay trinh sát gần biên giới của Nga với nỗ lực giám sát cuô%3ḅc diễn tâ%3ḅp quy mô lớn Kavkaz (Caucasus) 2016, có sự tham gia của các vũ khí phòng thủ và trang bị quân sự mới nhất tại Crimea.

Nhà phân tích quốc phòng Andrey Leonkov, một chuyên gia thuộc tạp chí quân sự Arsenal Otechestva (Kho vũ khí của Tổ quốc) nói với tờ Nước Nga ngày nay rằng, những cuộc diễn tập này “đang rất thu hút sự chú ý của các đối tác nước ngoài”.

"Mỹ đang nghiên cứu tần xuất và giải mã thông tin liên lạc vô tuyến điện của Nga. Qua đó thăm dò khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga. Họ đang cố gắng tìm hiểu những phương tiện răn đe nào đã được tái triển khai tới Crimea”, ông giải thích và nhận định rằng, quân đội Mỹ không vui với những gì họ đã phát hiện cho tới nay.

Hạm đội Nga tham gia diễn tập Kavkaz 2016

Hạm đội Nga tham gia diễn tập Kavkaz 2016

Hôm 7-9, nhiều máy bay trinh sát hàng hải Boeing P-8 Poseidon đã 2 lần nỗ lực tiếp cận không phận Nga trên biển Đen, buộc quân đội Nga phải triển khai các máy bay chiến đấu Su-27 lên ngăn chặn các máy bay của hải quân Mỹ.

Một ngày sau, một chiếc máy bay trinh sát Boeing RC-135 và 2 chiếc P-8 Poseidon được phát hiện đang tuần tra gần không phận Crimea. Không quân và hải quân Mỹ đã tiến hành 3 phi vụ trinh sát như vậy trong các ngày 7 và 9-9. Trước đó, hôm 6-9, quân đội Mỹ cũng tiến hành 2 phi vụ tuần tra.

Những hoạt động như vậy thường xuất hiện trong cuộc Chiến tranh Lạnh, nhưng vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Nga đã giải thể hơn 20 trung đoàn trinh sát đường không, nhưng Mỹ đã không làm vậy. Thay vào đó, họ đã mở rộng phi đội trinh sát bằng việc bổ sung thêm máy bay không người lái. Theo chuyên gia Leonkov, Lầu Năm Góc đang nỗ lực sử dụng những phương tiện này ở mức tối đa.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Sergei Khatylev khẳng định rằng, Mỹ quan tâm đến việc hạm đội biển Đen của Nga hoạt động như thế nào và “những phương tiện trinh sát và kỹ thuật vô tuyến điện nào hải quân Nga đang sở hữu”.

Ngoài ra, ông cho biết thêm rằng NATO cũng quan tâm đến hệ thống phòng thủ toàn diện của Crimea, trong đó có bộ đội mặt đất, lực lượng đặc biệt và phòng không. Nga đã nâng cấp các phương tiện quân sự tại khu vực và tái triển khai các trang bị quân sự hoàn toàn mới tới đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục