Mỹ điều B-52 sang Hàn Quốc diễn tập để trấn an đồng minh

  • 19/03/2013 13:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Máy bay ném bom chiến lược B-52 hiện là một bộ phận trong “chiếc ô” hạt nhân đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, cả hai nước đều cảm thấy bị đe dọa bởi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Ngày 18-3, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang triển khai máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 tham gia diễn tập huấn luyện tại Hàn Quốc để nhấn mạnh cam kết của Washington bảo vệ đồng minh Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Triều Tiên.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little cho biết 1 chiếc máy bay ném bom B-52 đã bay qua Hàn Quốc hôm 8-3, trong khi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter, cho biết trong khi đang ở thăm Seoul rằng một chiếc máy bay ném bom nữa dự kiến sẽ đến Hàn Quốc tham gia diễn tập trong ngày 19-3.

Máy bay ném bom B-52 có khả năng phóng tên lửa hành trình trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng ông Little cho biết những chiếc B-52 tham gia diễn tập tại Hàn Quốc không trang bị vũ khí hạt nhân.

Mỹ điều B-52 sang Hàn Quốc diễn tập để trấn an đồng minh ảnh 1
Máy bay chiến lược B-52 sẽ tham gia tập trận tại Hàn Quốc

Việc Không quân Mỹ sử dụng máy bay ném bom B-52 tham gia cuộc diễn tập quân sự thường niên “Đại bàng non” giữa Mỹ và Hàn Quốc không có gì bất thường. Nhưng Lầu Năm Góc sử dụng dịp này để lôi kéo công luận sự chú ý đến vai trò quan trọng của máy bay ném bom chiến lược B-52 hiện là một bộ phận trong “chiếc ô” hạt nhân đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, cả hai nước đều cảm thấy bị đe dọa bởi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

“Chúng tôi thực sự quan ngại về cách hành xử và lời lẽ hiếu chiến của Bắc Triều Tiên,” ông Little cho biết.

Hôm 18-3, Thứ trưởng Quốc phòng Carter đã đến Seoul để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc về “những hành động khiêu khích liên tục” của Bắc Triều Tiên và đưa ra cam kết rằng khủng hoảng ngân sách tại Mỹ sẽ không làm yếu cam kết quân sự của Mỹ đối với Hàn Quốc.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục